TV& VIDEO

Điều chỉnh thói quen đánh bắt trước "thẻ vàng" của EC với thủy sản Việt

Nguyên Linh, Duy Hoàng, Công Cường (VTV8)Cập nhật 15:13 ngày 28/10/2017

VTV.vn - Các địa phương ven biển tiếp tục thực hiện 5 khuyến nghị mà EC đưa ra, trong đó có ngăn chặn và tiến tới chấm dứt tình trạng ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài.

Ở Bình Định, mỗi năm, hàng chục lớp tuyên truyền về pháp luật cho ngư dân đều được triển khai đều đặn với nhiều hình thức khác nhau. Tại Phú Yên, Khánh Hòa, tình trạng ngư dân đánh bắt ở vùng biển nước ngoài cũng được ngăn chặn dần.

Ngày 23/10 vừa quay, Ủy ban Châu Âu (EC) đã phạt thẻ vàng đối với hải sản Việt Nam do chưa có nhiều tiến bộ trong thực hiện các  qui định của EC trong khai thác thủy sản. Khi nhắc đến việc EC phạt thẻ vàng đối với thủy sản khai thác của Việt Nam, ngư dân không hiểu cặn kẽ, nhưng việc làm thế nào để không xâm phạm vùng biển nước ngoài hoặc làm gì để truy xuất được nguồn gốc cá ngừ đánh bắt được thì ai cũng biết. Tuy nhiên, theo ông Mai Thành Phúc - Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá Phước Đồng, TP. Nha Trang (Khánh Hòa), để thay đổi thói quen khai thác một cách bền vững trước yêu cầu đặt ra của EU thì rất cần sự vào cuộc đồng bộ từ nhiều phía.