TV& VIDEO

Đồ án phát triển Đà Nẵng và điểm nhấn đô thị cảng biển

Anh Quang, Thế Phong (VTV8)Cập nhật 09:10 ngày 02/09/2020

VTV.vn - Đồ án Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 hướng đến định hình Đà Nẵng là đô thị trung tâm vùng, mang tầm vóc Châu Á.

Theo Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Thành phố Đà Nẵng được chia thành các vùng đặc trưng là vùng ven mặt nước, vùng lõi xanh, vùng sườn đồi và vùng sinh thái. Thể hiện rõ nét việc hình thành cấu trúc mới cho đô thị với các điểm nhấn như đô thị sân bay, đô thị đại học, đô thị cảng biển.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, Chủ tịch Hội đồng thẩm định đã đánh giá: Đồ án được nghiên cứu, xây dựng một cách công phu, chọn lọc kinh nghiệm quốc tế về phát triển đô thị, bám sát định hướng lãnh đạo của các cấp có thẩm quyền, tiếp thu rất nhiều các ý kiến đóng góp, tham gia của các bộ, ngành, các Hội nghề nghiệp, các chuyên gia và ý kiến cộng đồng.

Là thành phố ven biển, vận tải đường biển và cảng biển đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế. Năm 2019, nguồn thu thuế trực tiếp từ các hoạt động vận tải, kinh doanh, xuất nhập khẩu có qua cảng Đà Nẵng đạt 3.400 tỷ đồng. Vì thế, những nội dung cải tạo chuyển đổi công năng cảng Tiên Sa và xây dựng cảng Liên Chiểu một trong những điểm then chốt nằm trong Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng nhận được nhiều đánh giá tích cực từ các chuyên gia.

Sự đồng thuận của chính quyền và người dân luôn là điểm mấu chốt cho mọi quyết sách hay đường lối phát triển của bất kỳ đô thị nào. Với Đà Nẵng, ngay từ khi đưa Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung ra lấy ý kiến góp ý công khai, đã nhận được sự quan tâm và đặt niềm tin lớn của các tầng lớp nhân dân vào định hướng của Đồ án.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Khuyến nghị đưa đoạn tuyến Hòa Liên - Túy Loan ra khỏi dự án đường Hồ Chí Minh

VTV.vn - Bộ Kế hoạch và Đầu tư có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ đề xuất khuyến nghị đưa đoạn tuyến Hòa Liên - Túy Loan (đường tránh Nam Hải Vân) ra khỏi dự án đường Hồ Chí Minh.