TV& VIDEO

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ V, Quốc hội khóa XIV

TTXVNCập nhật 15:58 ngày 11/05/2018

ĐBQH Nguyễn Hồng Vân, Phó Trưởng đoàn Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên trao đổi những ý kiến, kiến nghị của cử tri.

VTV.vn - Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ V, Quốc hội Khóa XIV, từ ngày 5/5 -11/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên đã tổ chức 19 buổi tiếp xúc cử tri tại 9, huyện, thị xã, thành phố.

Tại các buổi tiếp xúc, cử tri đã được nghe các đại biểu Quốc hội báo cáo về chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XIV. Đa số cử tri đều đồng thuận với kế hoạch làm việc này. Bên cạnh đó, cử tri cũng đề đạt nguyện vọng, nêu nhiều ý kiến phản ánh gửi đến Quốc hội.

Ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên kiến nghị: Quốc hội cần có những giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho ngành mía đường của cả nước nói chung và Phú Yên nói riêng. Phú Yên là địa phương có vùng mía nguyên liệu lớn. Diện tích mía chủ yếu tập trung ở các huyện miền núi khó khăn. Cây mía đã trở thành cây trồng chủ lực trong những năm qua, góp phần xóa đói, giảm nghèo. Nếu giá mía ngày xuống thấp như hiện nay thì tình cảnh tái nghèo của nhiều hộ nông dân miền núi là điều dễ xảy ra.

Cũng liên quan đến các chính sách cho mía đường, cử tri các huyện miền núi Đồng Xuân, Sơn Hòa, Sông Hinh nêu nguyện vọng hỗ trợ nông dân vốn vay để thực hiện cơ giới hóa; đầu tư hệ thống thủy lợi để nâng cao năng suất đồng thời giảm chi phí nguyên liệu.

Ngoài ra, cử tri cũng kiến nghị các cơ quan chức năng cần kiểm tra và xử lý nghiêm những sai phạm trong công tác quản lý và bảo vệ rừng phòng hộ đầu nguồn, rừng có chức năng phòng hộ; cương quyết xử lý những tập thể, cá nhân "lấy cớ" tận thu gỗ rừng sau bão số 12 để khai thác rừng không đúng quy định…

Ông Hoàng Văn Trà, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên đã tiếp thu các ý kiến của cử tri đồng thời đề nghị chính quyền địa phương và các ngành có liên quan sớm giải quyết những vấn đề thuộc thẩm quyền mà người dân phản ánh. Đối với vấn đề mía đường sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội phản ánh đến Quốc hội để có những giải pháp tháo gỡ cho nông dân và doanh nghiệp.