TV& VIDEO

Doanh nghiệp phá vỡ hợp đồng với người trồng mía

Thanh Hà, Long Hiệp (VTV5)Cập nhật 17:19 ngày 15/07/2018

VTV.vn - Mía đã quá thời gian thu hoạch, nhưng nhà máy đường lại ngừng hoạt động và không thu mua mía. Các hộ trồng mía tại Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk có nguy cơ mất trắng vụ này.

Theo thống kê, niên vụ 2017 – 2018, toàn huyện Ea Súp trồng hơn 4.000 hecta mía. Để yên tâm sản xuất, ngay từ đầu vụ bà con đã ký hợp đồng đầu tư và bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp. Tuy nhiên, đến nay đã quá kỳ thu hoạch gần 2 tháng, nhưng vẫn còn hơn 180 hecta của 60 hộ dân chưa được nhà máy thu mua. Về phía Công ty cổ phần mía đường Đắk Lắk, mặc dù đã vi phạm hợp đồng đầu tư và thu mua sản phẩm, nhưng lại đổ lỗi cho giao thông không thuận lợi và chỉ hỗ trợ người dân chứ không đền bù thiệt hại trong vụ mía này.

Trung bình 1 hecta mía có năng suất từ 70 đến 80 tấn, với hơn 180 hecta mía không được thu mua, tương đương với khoảng 14.000 tấn mía của bà con bị mất trắng, thiệt hại lên đến hàng chục tỷ đồng. 

Bức xúc trước cách giải quyết của doanh nghiệp, người dân đã kiến nghị lên cơ quan chức năng, yêu cầu sớm vào cuộc giải quyết, đòi lại công bằng cho bà con. Bởi, tất cả diện tích mía này đều đã ký hợp đồng với công ty cổ phần mía đường Đắk Lắk. /.​

Mỹ công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông vào tháng sau

VTV.vn - Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết ông muốn đợi sau khi cuộc bầu cử tại Israel vào ngày 17/9 kết thúc để công bố bản kế hoạch hòa bình Trung Đông.