TV& VIDEO

Độc đáo diều rồng Cố đô Huế

Hoàng Thủy, Anh Tú (VTV8)Cập nhật 07:00 ngày 09/01/2018

VTV.vn - Nhắc đến nghệ thuật thả diều, ta không thể không nhắc đến Huế, nơi mà phong trào chơi diều phát triển khá mạnh cả về quy mô lẫn chất lượng.

Gặp nghệ nhân Nguyễn Văn Hoàng và tận mắt thấy các công đoạn làm nên diều rồng mới hiểu được nghề chơi diều cũng lắm công phu. Mỗi cánh diều là 1 tác phẩm nghệ thuật. Đó là sự kết hợp của kiến trúc, hội họa trên nền tảng của năng khiếu và kinh nghiệm. Hiện nay, các loại diều nói chung và diều Rồng ở Huế nói riêng chủ yếu được làm bằng khung tre, dán vải, sơn bằng sơn dầu và bột màu luy-mi-nơ cho màu bền, đẹp. Lưu ý quan trọng nhất khi làm diều là các thanh tre cần phải được vót tỉ mỉ, tính toán kích thước chính xác, phải cân chỉnh làm sao để có sự thăng bằng khi diều bay.

Hơn 40 năm gắn bó với diều cũng đủ để hiểu được đam mê và tình yêu mà nghệ nhân Nguyễn Văn Hoàng dành cho diều Huế. Với ông, diều vừa là người bạn, vừa là niềm vui. Cứ mỗi lần thả và ngắm diều rồng bay lượn trên không trung, niềm đam mê sáng tạo lại bùng cháy trong ông.

Thả diều là một thú chơi có từ xa xưa ở Việt Nam, nhưng để nâng cánh diều trở thành một nét văn hóa thì không phải nơi nào cũng làm được như ở Huế.

Quảng Nam: Xây “nhà an toàn” cho người dân vùng lũ

VTV.vn - Thông qua Hội chữ thập đỏ tỉnh, Cơ quan Phát triển Liên Hiệp quốc đã hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại sau bão số 12 xây mới 80 ngôi nhà tại Quảng Nam.