TV& VIDEO

Độc đáo làng thuyền thúng tại miền Trung

Tấn Quýnh, Phạm Việt (VTV8)Cập nhật 11:31 ngày 07/01/2018

VTV.vn - Mỗi thuyền thúng một tên người, gắn với một gia đình. Và cái tên gọi làng thuyền thúng cũng vì thế mà định hình cho làng biển ở xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu, Phú Yên.

Trên bãi biển làng chài Xuân Hải (thị xã sông Cầu, Phú Yên) vào mỗi buổi sáng luôn đan dày thuyền thúng. Bãi biển như một ngôi nhà chung của người trong làng. Ở đó những chuyện vui, chuyện buồn, những chuyện biển, chuyện người như bất tận bên những thuyền thúng. Có người dẫu không làm nghề biển nhưng sáng nào cũng ra biển chỉ để hòa trong nhịp sống hối hả - nhịp sống bên thuyền thúng. Còn với nhiều du khách, đến nơi này dẫu chỉ vài mươi phút cũng đã có nhiều điều thích thú, ngắm nhìn bãi biển Xuân Hải từ trên cao với những hình tròn thuyền thúng nhiều màu sắc, những hình tròn gợi cảm giác đủ đầy.

Làng chài Xuân Hải ở Phú Yên cứ thế vẫn là địa danh được những người mê khám phá tìm đến, như muốn tìm về những vẻ đẹp vừa thân thuộc vừa mới lạ của biển, để rồi thêm một lần nữa nhận ra rằng: đằng sau cuộc sống dung dị của làng biển vẫn luôn có nhiều điều độc đáo.

Thực ra trước đây, phương tiện mưu sinh của ngư dân làng chài ở xã Xuân Hải cũng là tàu thuyền giống như nơi khác. Nhưng lúc này, toàn bộ phương tiện đánh bắt đều là thuyền thúng. Sự thay đổi này không gì khác chính là cách để ngư dân thích ứng với những khó khăn phát sinh khi thời tiết biển bất thường hơn.