TV& VIDEO

Bình Định: Kiến nghị dừng giao đất cho công ty Phúc Lộc khai thác cát

Nguyên Linh, Huỳnh Danh (VTV8)Cập nhật 17:40 ngày 24/04/2018

VTV.vn - UBND huyện Tây Sơn mới đây đã đề nghị UBND tỉnh Bình Định dừng giao mặt bằng cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Lộc khai thác cát, gây sạt lở nặng ven sông Kôn,

Kiến nghị này được UBND huyện Tây Sơn đưa ra vì hiện nay tình trạng sạt lở ven sông Kôn, đoạn qua thị trấn Phú Phong diễn ra rất nghiêm trọng. Trước đó, khi có phản ánh của người dân, đoàn Thanh tra Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bình Định, đã kiểm tra và xác định bờ phía Nam sông Kôn dọc khu vực mỏ Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Lộc có hiện tượng xói lở, xâm thực sâu vào đất với chiều rộng lên đến 50m. Tình trạng này xuất hiện từ năm 2016 và kéo dài đến nay khi Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Lộc tiến hành khai thác cát. Đến nay, đã có ít nhất 4,5 ha đất của hơn 30 hộ dân bị sạt lở, trong đó có nhiều hộ mất trắng.  

UBND tỉnh Bình Định cũng đã yêu cầu Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc phải khắc phục hậu quả của việc khai thác cát làm xói lở bờ sông, xâm thực đất canh tác của các hộ dân và bồi thường, hỗ trợ trước ngày 30/4. Tuy nhiên, cho đến nay công ty này vẫn chưa tiến hành đền bù cho người dân.