TV& VIDEO

Gala Cung đường yêu thương: "Chúng tôi khóc rất nhiều, cười cũng rất nhiều"

Hồ Thu Hồng (VTV8)Cập nhật 17:03 ngày 02/02/2018

Gala "Cung đường yêu thương" được ghi hình tại trường quay của Trung tâm THVN tại TP. Đà Nẵng.

VTV.vn - Gala "Cung đường yêu thương" là một chương trình đặc biệt do Trung tâm THVN tại TP. Đà Nẵng thực hiện và sẽ được phát sóng trên VTV8 trong dịp Tết Mậu Tuất 2018.

"Chúng tôi khóc rất nhiều, cười cũng rất nhiều", đó là cảm xúc của BTV Đào Xuyên - người dẫn chương trình Gala đặc biệt Xuân Mậu Tuất 2018 "Cung dường yêu thương". Cảm xúc về buổi ghi hình đến bây giờ vẫn chưa lắng xuống với nhiều thành viên trong ê-kíp ghi hình và khách mời tại trường quay Trung tâm THVN tại TP Đà Nẵng. Để khán giả VTV8 có thể hình dung rõ nét hơn về chương trình này, phóng viên chuyên trang điện tử VTV8 đã có cuộc trò chuyện với BTV Đào Xuyên.

Gala Cung đường yêu thương: Chúng tôi khóc rất nhiều, cười cũng rất nhiều - Ảnh 1.

BTV Đào Xuyên trong Gala "Cung đường yêu thương"

Phóng viên: Chào BTV Đào Xuyên, bạn cho biết đôi nét về công việc của bạn hiện nay?

BTV Đào Xuyên: Tôi đang làm việc tại Phòng Thư ký Biên tập Thời sự, người dẫn một số chương trình, bản tin thời sự trên kênh VTV8 - Đài Truyền hình Việt Nam như Chào ngày mới, Bản tin Giá cả thị trường, Kết nối miền Trung – Tây Nguyên. Tôi cũng tham gia dẫn nhiều thể loại chương trình khác nếu phù hợp với phong cách của mình. Ví dụ như chương trình đặc biệt Gala "Cung đường yêu thương" này chẳng hạn.

Phóng viên: Bạn có thể tiết lộ cho khán giả một chút về nội dung của chương trình Gala này không?

BTV Đào Xuyên: Gala "Cung đường yêu thương" là một chương trình dung dị, thuần hậu, chúng tôi đã khóc rất nhiều. Chúng tôi cũng đã cười rất nhiều. Nó giống như cảm giác khi bạn bước ra khỏi rạp chiếu phim, cảm xúc để lại trong bạn rất nhiều và nó khiến bạn mạnh mẽ hơn, yêu thương cuộc sống hơn. Trong chương trình này chúng tôi đã chọn ra 3 trong số hơn 150 câu chuyện của chương trình "Đằng sau những cung đường", những câu chuyện truyền cảm hứng nhất. Đó là một câu chuyện tình yêu, một câu chuyện "Sống chung với mẹ chồng" phiên bản "Đằng sau những cung đường" và một câu chuyện về 2 bà cháu mà chúng tôi tạm đặt tên là "Có một thứ ánh sáng sinh ra từ bóng tối".

Gala Cung đường yêu thương: Chúng tôi khóc rất nhiều, cười cũng rất nhiều - Ảnh 2.

BTV Đào Xuyên và hai nhân vật (bà, cháu) khiến cô không kiềm nổi nước mắt.

Phóng viên: Bạn cho biết khó khăn của mình khi nhận làm người dẫn chương trình Ga la "Cung đường yêu thương"

BTV Đào Xuyên: Có 2 khó khăn lớn nhất với tôi.

Khó khăn đầu tiên là tính chất của chương trình. "Đằng sau những cung đường" là một chương trình truyền hình nhân đạo, tìm đến những nạn nhân của tai nạn giao thông, những bi kịch đau lòng nhất. Sau tai nạn giao thông, họ sống cuộc sống mà nhiều khi chúng ta không thể tưởng tượng nổi. Lâu nay chúng ta vẫn nghe đói quá thì người ta ăn sắn ăn khoai, nhưng có những nhân vật trong chương trình, thậm chí khoai sắn cũng không có để ăn. Họ ăn lá sắn. Nhưng Gala "Cung đường yêu thương" là chương trình mà chúng tôi muốn hướng vào hy vọng, vào những điều tốt đẹp hơn, truyền cảm hứng để mọi người sống mạnh mẽ hơn và góp phần ngăn chặn những bi kịch trước khi nó xảy ra. Làm sao để nói về bi kịch mà không bi lụy, làm sao để nói về niềm vui mà không vô tâm, làm sao để từ trong đau đớn vẫn nhìn thấy hy vọng, ranh giới của những điều này rất mong manh. Chúng tôi giống như đi trên 1 sợi dây rất mảnh, ngã về bên nào cũng có thể là sai lầm.

Khó khăn thứ hai là tôi không có trải nghiệm với chương trình từ trước đó. "Đằng sau những cung đường" là một chương trình mà sức nặng cảm xúc của nó với những người làm chương trình rất lớn. Một lần gặp, nói chuyện, chứng kiến cuộc sống của các nạn nhân cũng có thể khiến cho bạn bị ám ảnh rất lâu. Gala "Cung đường yêu thương" tổng kết lại 3 năm của những trải nghiệm ấy, đủ hiểu là chất liệu cảm xúc của nó nặng đến mức nào. Tôi rất sợ mình thành người dẫn hời hợt giữa một chương trình ý nghĩa như thế. Mà tôi lại không có nhiều thời gian. Tôi đã giam mình trong nhà 2 ngày liên tục để xem lại các số phát sóng, xem hình ảnh tư liệu về các nhân vật. Tôi đã thức liền 2 đêm ngay trước ngày ghi hình để chuẩn bị kịch bản, để chắc chắn là mình không bỏ sót những chi tiết quan trọng nhất, để đằm mình vào trong những cảm xúc, những tâm tư khó nói nhất của nhân vật, để trở thành người quen, thậm chí là người thân của họ từ trong tâm tưởng.

Gala Cung đường yêu thương: Chúng tôi khóc rất nhiều, cười cũng rất nhiều - Ảnh 3.

Hai nhân vật đặc biệt của Gala "Cung đường yêu thương"

Phóng viên: Trong các trường đoạn, chỗ nào khiến bạn xúc động mạnh nhất? 

BTV Đào Xuyên: Đấy là khi người bà trong câu chuyện thứ 3 kể lại rằng: bé Vy (một bé gái 5 tuổi) bảo với bà: Bà đừng chết, bà mà chết con cào đất con xuống với bà. Tôi đã không thể kìm nén…

Phóng viên: Lần đầu tiên dẫn Gala cho chương trình "Đằng sau những cung đường", bạn có cảm nhận như thế nào về ê-kíp sản xuất?

BTV Đào Xuyên: Chương trình lần này thiên về cảm xúc nên cách mà cả ekip làm việc cũng có cảm giác "phiêu" hơn. Chính bản thân tôi cũng đã không thể kìm nổi cảm xúc khi nghe câu chuyện của các nhân vật. Nên điều mà tôi và người dẫn cùng là MC Lê Vinh đã nói với nhau nhiều nhất trước khi ghi hình: "Anh em mình vớt nhau nhé". Chúng tôi phải chủ động đón bắt nhau, chạm được vào điểm cuối cảm xúc của nhau, điểm cuối cảm xúc của nhân vật, nhưng cũng phải đủ tỉnh táo để lái câu chuyện về đúng đường dây nội dung của chương trình.

Gala Cung đường yêu thương: Chúng tôi khóc rất nhiều, cười cũng rất nhiều - Ảnh 4.

BTV Đào Xuyên và MC Lê Vinh

Ê-kíp của Gala "Cung đường yêu thương" luôn cố gắng giúp cả người dẫn, khách mời, và khán giả thoải mái để đạt chất lượng ghi hình cao nhất. Chúng tôi đã ghi hình liên tục trong khoảng hơn 4 tiếng đồng hồ nhưng ngay cả những đúp dẫn cuối, mọi người vẫn rất nhiệt huyết, không hề có cảm giác xuống tinh thần. Quý vị khán giả có thể sẽ thấy hình ảnh của người dẫn rất nhiều, hình ảnh của nhân vật, nhưng có một sự hiện diện cực kỳ có ý nghĩa với chúng tôi chính là những khán giả trong trường quay. Họ là những người đã tiếp thêm dũng khí cho nhân vật khi hô: "Hôn đi, hôn đi", đã khóc cười với nhân vật, thậm chí trực tiếp nhấc xe lăn của nhân vật qua các bục cao. Và tất nhiên, các nhân vật, họ là những điều tuyệt vời nhất trong chương trình.

Phóng viên: Bạn hy vọng gì về chương trình sau khi lên sóng?

BTV Đào Xuyên: Chúng tôi hy vọng sẽ tìm được lời giải cho cuộc sống của bà Thanh và bé Vy. Chúng tôi hy vọng cuộc sống của các nạn nhân tai nạn giao thông sẽ dần dần tốt lên, những mâm cơm sẽ có cá, có thịt thay vì chỉ có lá sắn hay xì dầu. Cảm ơn các nhà hảo tâm, các quý vị khán giả đã theo dõi, quan tâm và lan tỏa thông tin để những người có hoàn cảnh không may mắn nhận được sự chở che. Còn với những quý vị khán giả theo dõi chương trình này, chúng tôi hy vọng những ngày xuân của quý vị sẽ trở nên ấm áp và bình an hơn.

 Phóng viên: Cảm ơn bạn rất nhiều!

Tiêu điểm: Lạm dụng rượu bia

VTV.vn - Thời gian qua, nhiều vụ ngộ độc rượu tập thể ở miền núi liên tục xảy ra. Đáng báo động là tình trạng sử dụng bia rượu của bà con đồng bào dân tộc thiểu số ngày một tăng lê