TV& VIDEO

Giá dưa hấu ở Quảng Ngãi tăng kỷ lục

Thành Sự (Truyền hình An ninh Quảng Ngãi)Cập nhật 10:00 ngày 04/10/2017

VTV.vn - Những ngày này, người trồng dưa hấu ở huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi rất phấn khởi vì vụ dưa hấu được giá.

Những ngày này, người dân ở huyện Đức Phổ đã tập trung thu hoạch dưa hấu. Vụ này, dưa hấu vừa trúng mùa lại được giá nên nông dân rất phấn khởi. Với giá dưa cao nhất từ trước đến là 8.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi sào bà con thu lãi gần 10 triệu đồng.

Dưa hấu đột ngột tăng giá nhưng người trồng cũng không còn mà bán. Theo kinh nghiệm những người có thâm niên trồng dưa hấu, nếu tránh được cảnh thu hoạch ùn ứ, hoặc chỉ cần bảo quản sau thu hoạch tốt 2-3 tuần thì dưa hấu sẽ không mất giá, cứu thua cho người trồng dưa hàng ngàn tỷ đồng.

Hiện các địa phương không khuyến khích nông dân trồng dưa hấu, do có đầu ra không chắc chắn, lệ thuộc phần lớn vào thị trường Trung Quốc. Một nghịch lý tồn tại là dù dưa hấu không được khuyến khích trồng, nhưng thực tế lại không loại cây trồng nào lãi cao bằng dưa. Nông dân thấy cây nào có lãi thì trồng.

Ngành chức năng cần phân chia thời vụ cho người trồng dưa ở các địa phương để tránh thu hoạch đồng loạt gây ùn ứ sản phẩm. Có như vậy thì cây dưa hấu mới có thể phát triển bền vững, và người trồng dưa sẽ tránh được thiệt hại đáng tiếc.