TV& VIDEO

Giá lợn hơi khó phục hồi trong những tháng cuối năm

Hoàng Quân (Đài PT-TH Khánh Hòa)Cập nhật 08:00 ngày 02/10/2017

VTV.vn - Mặc dù có sự phục hồi nhẹ so với những tháng đầu năm nhưng giá lợn vẫn ở đang ở mức thấp, gây khó khăn lớn đối với ngành chăn nuôi.

Huyện Cam Lâm là địa phương có tổng đàn lớn của tỉnh Khánh Hòa với trên 100.000 con, trong đó trên 90% là lợn thịt. Giá lợn hiện đã có sự phục hồi nhẹ so với giai đoạn "xuống đáy" đầu năm 2017. Tuy nhiên, mức tăng chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và đang chững lại. Từ cuối năm 2016 đến nay, giá lợn hơi tại Khánh Hòa liên tục biến động khiến ngành chăn nuôi bị thiệt hại nặng. Do nhu cầu tiêu thụ của người dân không tăng, trong khi đàn heo lại có sự tăng trưởng nóng những năm gần đây với tổng đàn trên 200.000 con đã dẫn đến khủng hoảng thừa.

Theo ngành chăn nuôi dự báo, khả năng giá lợn hơi tăng trở lại để người nuôi có lợi - khó có thể xảy ra trong những tháng cuối năm nay. Nguyên nhân do số lượng lợn tồn dư vẫn còn nhiều; việc đàm phán mở rộng thị trường ra các nước khác chưa thành công nên tiêu thụ vẫn chưa khởi sắc. Đặc biệt là lượng lợn nái với trên 20.000 con tại Khánh Hòa tiếp tục sinh sản khiến tổng đàn gia tăng. Trước tình trạng trên, ngành chăn nuôi khuyến cáo người nuôi không nên đầu tư phát triển mà tập trung ổn định đàn lợn.