TV& VIDEO

Gia Lai khánh thành Khu di tích lịch sử cách mạng tại xã Krong

TTXVNCập nhật 18:08 ngày 19/05/2018

Khu di tích lịch sử cách mạng của tỉnh Gia Lai tại xã Krong, huyện Kbang.

VTV.vn - Ngày 19/5, tỉnh Gia Lai long trọng tổ chức Lễ khánh thành Khu di tích lịch sử cách mạng của tỉnh tại xã Krong, huyện Kbang.

Khu di tích lịch sử cách mạng của tỉnh Gia Lai tại xã Krong, huyện Kbang được khởi công xây dựng vào ngày 17/3/2017 với tổng kinh phí đầu tư gần 10 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của địa phương và sự đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp. 

Các hạng mục chính của Khu di tích được thiết kế mô phỏng theo các công trình trong khu di tích lịch sử cách mạng thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước gồm: Lán Bí thư, Lán Phó Bí thư, Lán cơ yếu, Lán văn phòng, Hầm chữ A, Nhà ăn, bếp Hoàng Cầm, Nhà tưởng niệm, Nhà bia ghi sự kiện… kết hợp với khôi phục rừng và bảo vệ cảnh quang môi trường sinh thái trong khu di tích. Việc đầu tư xây dựng khu di tích thể hiện nỗ lực và quyết tâm rất lớn của tỉnh Gia Lai và đây là địa chỉ đỏ có ý nghĩa chính trị rất sâu sắc trong giáo dục truyền thống đối với các thế hệ trẻ. 

Đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai cho biết: Việc tôn tạo Khu di tích lịch sử cách mạng của tỉnh tại xã Krong là tâm nguyện của cả một thế hệ gắn bó với khu căn cứ, là niềm mong mỏi của Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh. Thế hệ đi sau thừa hưởng thành quả cách mạng được đánh đổi bằng sự hy sinh xương máu của lớp cha, ông đi trước nên chúng ta phải có trách nhiệm giữ gìn, tôn tạo và phát huy giá trị của khu di tích lịch sử này – một "địa chỉ đỏ" để giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng, ý thức tự lực, tự cường, tinh thần yêu quê hương đất nước. 

Trở lại vùng Căn cứ cách mạng xưa, nhiều cán bộ lão thành của tỉnh Gia Lai không khỏi bùi ngùi, xúc động, nhất là nghĩa tình sâu nặng với đồng bào Krong thân thương một thời cùng chia ngọt sẻ bùi trong "mưa bom lửa đạn" hiện về trong ký ức. 

Đồng chí Ngô Thành, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai chia sẻ: Căn cứ địa cách của tỉnh Gia Lai tại xã Krong, huyện Kbang tồn tại suốt 20 năm trước sự đánh phá ác liệt của quân thù trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đó là một kỳ tích. Nơi đây hội tụ các yếu tố về "thiên thời, địa lợi, nhân hòa", đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của tỉnh Gia Lai. Chúng tôi là những người đã công tác tại xã Krong này trong 2 cuộc kháng chiến, rất tự hào và phấn khởi trước việc tỉnh đầu tư tôn tạo Khu di tích lịch sử cách mạng này để giáo dục lòng yêu nước và truyền thống cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau. 

Khu di tích lịch sử cách mạng của tỉnh Gia Lai tại xã Krong, huyện Kbang trước đây được gọi là Căn cứ địa cách mạng Khu 10 - một địa điểm quan trọng trong lịch sử đấu tranh cách mạng của tỉnh. Nơi đây, những cơ quan đầu não của tỉnh đã đứng chân trong suốt 20 năm cuối của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ác liệt (1955 - 1975). Mặc dù, quân thù huy động nhiều phương tiện, lực lượng và dùng mọi cách để đánh phá nhưng Căn cứu địa cách mạng Khu 10 vẫn luôn đứng vững, bảo đảm an toàn cho các cơ quan đầu não của tỉnh. 

Không chỉ là nơi diễn ra những sự kiện chính trị quan trọng của Tỉnh ủy và chính quyền tỉnh Gia Lai giai đoạn 1955 - 1975, Căn cứ địa cách mạng Khu 10 còn là nơi thể hiện "tình quân dân cá nước" rất sâu sắc với tinh thần "dốc tất cả" để đánh thắng quân thù.