TV& VIDEO

Giới trẻ với ca Huế

Liên Thủy, Hoàng Tuyền (VTV8)Cập nhật 11:03 ngày 04/06/2018

VTV.vn - Đã có một số bạn trẻ đến với ca Huế bằng sự đam mê và đem loại hình nghệ thuật âm nhạc cổ truyền đến gần hơn với công chúng, đặc biệt là giới trẻ.

Cứ đều đặn tối thứ 3 và thứ 6 hàng tuần, Lê Minh Vũ lại tham gia Câu lạc bộ ca Huế thính phòng ở Trung tâm Văn Hóa Huế. Đây là địa điểm văn hóa thu hút khá đông du khách mỗi khi đến Huế.  2 năm trước chỉ là một khán giả đến thưởng thức ca Huế tại đây nhưng nay, Minh Vũ đã trở thành nghệ sĩ trẻ biễu diễn trên chính sân khấu ấm cúng này.

Không riêng gì Minh Vũ mà tham gia CLB ca Huế thính phòng này còn có nhiều bạn trẻ ở thành phố Huế. Hầu hết các em ở độ tuổi thanh thiếu niên. Đặc biệt, thành viên nhỏ tuổi nhất năm nay chỉ mới 9 tuổi.

Sự đam mê bộ môn nghệ thuật đặc sắc của quê hương cũng như trách nhiệm của người trẻ đối với giá trị truyền thống của cha ông đã tiếp thêm nội lực cho các bạn trẻ này học hỏi, từ đó góp phần không nhỏ trong việc bảo tồn bộ môn nghệ thuật độc đáo này.

Trong không gian lắng đọng, những khúc ca tri âm, tri kỷ được các nghệ nhân, nghệ sĩ thể hiện một cách bài bản. Và thú vị hơn, khán giả lại được thưởng thức những điệu lý, điệu hò đặc trưng của ca Huế từ các bạn trẻ bằng những âm điệu tươi mới nhưng vẫn khá ngọt ngào, sâu lắng.  

Bằng niềm đam mê và sự trân quý ca Huế, những gương mặt trẻ như Minh Vũ, Ánh Hồng, Ánh Tuyết sẽ là cầu nối gắn kết và thu hút ngày thêm nhiều bạn trẻ đến với bộ môn nghệ thuật truyền thống này, để rồi ca Huế với những giá trị đặc sắc sẽ trường tồn với thời gian.

Nâng cánh ước mơ số 34/2018 (20h55 thứ Tư, 22/8 trên VTV8)

VTV.vn- Gần chục năm nay, một gia đình nghèo với 6 thành viên đang phải sống lay lắt trong căn lán tạm giữa rừng sâu. Đường đến trường của những đứa trẻ vốn đã xa ngày lại càng xa.