TV& VIDEO

Hà Tĩnh và Quảng Bình hợp tác phát triển du lịch

TTXVNCập nhật 18:59 ngày 02/12/2017

VTV.vn - Chiều 2/12, Hội nghị hợp tác phát triển du lịch giữa hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình đã diễn ra tại thành phố Hà Tĩnh.

Hội nghị hợp tác phát triển du lịch tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Quảng Bình có sự tham gia của đại diện lãnh đạo các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình cùng hơn 100 doanh nghiệp trên địa bàn hai tỉnh. Hội nghị nhằm đánh giá các tiềm năng, lợi thế du lịch và các sản phẩm, dịch vụ, du lịch của tỉnh Hà Tĩnh; thảo luận một số giải pháp thúc đẩy việc phát triển du lịch của hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh trong thời gian tới; xây dựng các nội dung liên kết, hợp tác phát triển du lịch hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh.

Tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình hợp tác xây dựng sản phẩm du lịch chung nhằm đẩy mạnh thu hút khách du lịch quốc tế qua đường bay Đồng Hới - Chiang Mai (Thái Lan) và các đường bay quốc tế khác từ Cảng hàng không Đồng Hới; tăng cường tính kết nối trong hoạt động kinh doanh du lịch của 2 tỉnh cũng như tạo cơ hội để các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh du lịch thúc đẩy liên kết, hợp tác ký kết các hợp đồng cung ứng dịch vụ du lịch của các doanh nghiệp.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã đưa ra các giải pháp nhằm thúc đẩy tiềm năng du lịch của hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, đặc biệt là khai thác du lịch biển, kết hợp tổ chức các tour du lịch giữa hai tỉnh để khai thác hết tiềm năng lợi thế về thắng cảnh của địa phương.

Hà Tĩnh và Quảng Bình là những địa phương có bờ biển dài với các danh lam, thắng cảnh đẹp. Đây cũng là hai địa phương giàu truyền thống văn hóa với các danh nhân, nhà văn hóa lỗi lạc; tiếp giáp với nước bạn Lào, rất thuận lợi cho giao thương phát triển về du lịch, thương mại.

Sau sự cố môi trường biển ảnh hưởng đến môi trường của 4 tỉnh miền Trung năm 2016, tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Quảng Bình chịu thiệt hại nặng về kinh tế, nhất là về ngành du lịch. Năm 2017, các tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình đã có nhiều hoạt động để từng bước khôi phục, đưa du khách đến với các địa danh du lịch; đặc biệt là nhiều du khách đã trở lại với các bãi biển thơ mộng như Thiên Cầm, Xuân Thành, Lộc Hà (Hà Tĩnh), Nhật Lệ (Quảng Bình). Tỉnh Quảng Bình đã mở các tour du lịch đến hang động Phong Nha Kẻ Bàng và các điểm danh thắng khác.

Tại Hà Tĩnh, năm 2017, tổng số du khách đến lưu trú  đạt 1,5 triệu lượt người, tăng 36,3 % so với cùng kỳ năm 2016. Tỉnh Quảng Bình cũng đón 3,3 triệu lượt khách trong năm 2017 (tăng 73,6%); trong đó khách quốc tế ước đạt 100.000 lượt, tăng 117%.

Tại Hội nghị đã diễn ra lễ ký kết hợp tác phát triển du lịch giữa hai tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Bình.