TV& VIDEO

Hệ thống đê ở Hà Tĩnh xuống cấp sau lũ

Quang Tiến, Thiện Linh (VTV8)Cập nhật 11:30 ngày 13/10/2017

VTV.vn - Hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có khoảng 280 km đê biển, đê cửa sông. Tuy nhiên, có đến 1/3 số đê này chưa được đầu tư, xây dựng kiên cố hóa.

Mưa lớn trong những ngày qua cộng với nước trên thượng nguồn đổ về đã khiến đập Cố Châu tại xã Gia Hanh, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) bị vỡ, khoảng 25 ha hoa màu bị lũ cuốn trôi. 

Hệ thống đê ở Hà Tĩnh xuống cấp sau lũ - Ảnh 1.

Đập Cố Châu có dung tích gần 3.000m3. Hai điểm bị vỡ gồm đập chính vỡ khoảng 20m, đập phụ vỡ chừng 7m.

Hệ thống đê ở Hà Tĩnh xuống cấp sau lũ - Ảnh 2.

Đập vỡ đã làm nước lũ băng qua các khu vực sản xuất; khiến rau màu của người dân 4 thôn ở xã Gia Hanh bị ảnh hưởng. (Ảnh: Quang Tiến/VTV8)

Còn tại tuyến đê biển xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên sau cơn bão số 10, đặc biệt là áp thấp nhiệt đới, hơn 2km bờ đê đã bị sóng biển đánh sập.  Đây là đê chắn sóng bảo vệ cho 1500 hộ dân sống trong đê. Tuyến đê biển Thạch Kim, huyện Lộc Hà kéo dài 1,8 km hiện cũng có rất nhiều điểm xung yếu, sạt lở nghiêm trọng khiến sóng biển tràn thẳng vào nhà dân.

Theo thống kê của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh, hiện trên địa bàn có 280km đê biển, đê cửa sông... Tuy nhiên, mới chỉ có khoảng 170km đê được xây dựng kiên cố hóa. Số còn lại chỉ xây dựng tạm bợ không đáp ứng được công tác phòng chống bão lụt.

Nghệ An khẩn trương tiêu úng cho hơn 20.000 ha lúa

VTV.vn - Một trong những nhiệm vụ cấp bách ngay lúc này đối với tỉnh Nghệ An là khẩn trương tiêu úng cho hàng ngàn ha lúa vụ hè Thu đang chìm trong biển nước.