TV& VIDEO

Hiệu quả ban đầu từ mô hình tưới tiết kiệm cho cây cà phê

Huy Kha, ĐÌnh HiệpCập nhật 10:00 ngày 11/09/2017

VTV.vn - Nằm trong Dự án chuyển đổi Nông nghiệp bền vững tại Việt Nam, mô hình tưới tiết kiệm cho cây cà phê với phương thức nhỏ giọt công nghệ Israel bước đầu mang lại hiệu quả.

Đến nay đã có 81 hộ dân thuộc vùng dự án của 4 tỉnh Đăk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum đã triển khai thành công mô hình tưới tiết kiệm cho cây cà phê. Hiện bà con đang tiếp cận với dự án để được đầu tư cũng như hỗ trợ vay vốn, mở rộng mô hình tưới nhỏ giọt có quy mô từ 50 ha trở lên. Dự kiến, trong vòng 3 năm tới, các hộ dân Tây Nguyên sẽ nắm vững kỹ thuật và sẽ triển khai tưới nhỏ giọt cho khoảng 69.000 ha cà phê, đảm bảo tiết kiệm được khoảng 20% lượng nước tưới so với hiện nay.

Tây Nguyên là vùng trồng trọt lớn với nhiều loại cây công nghiệp, đặc biệt là cây cà phê. Việc áp dụng thành công mô hình tưới nhỏ giọt có ý nghĩa rất lớn. Mô hình này không chỉ giúp nông dân giảm được chi phí trong mỗi vụ tưới, mà còn mở ra một hướng phát triển bền vững cho ngành cà phê Tây Nguyên.

Gia Lai tổng kết xây dựng nông thôn mới

VTV.vn - Hôm nay (21/11), tỉnh Gia Lai đã tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.