TV& VIDEO

Hội An kỷ niệm 20 năm là di sản thế giới

Văn ĐứcCập nhật 20:15 ngày 04/12/2019

VTV.vn - Một chương trình gặp mặt kỉ niệm 20 năm ngày Khu phố cổ Hội An được Unesco công nhận di sản văn hóa thế giới (4/12/1999 - 4/12/2019) vừa được tổ chức.

Chính quyền TP Hội An nhấn mạnh: Trong suốt 20 năm qua, Hội An đã cơ bản hoàn thành việc tu bổ, trùng tu các di tích xuống cấp, triển khai nhiều hoạt động bảo tồn rộng khắp, kể cả việc phục dựng và sống lại nhiều làng nghề truyền thống, nhiều giá trị văn hóa phi vật thể trong vùng đệm di sản... Cùng với việc làm tốt công tác bảo tồn, TP Hội An cũng là địa phương nổi bật của cả nước làm tốt công tác phát huy di sản. Từ chỗ chỉ có vài ngàn lượt khách vào những năm 1999, đến nay Đô thị cổ Hội An đã đón khoảng 5 triệu lượt khách mỗi năm. Du lịch dịch vụ phát triển mạnh mẽ đã tạo được công ăn việc làm, gắn người dân hơn với trách nhiệm bảo tồn di sản.

Tại lần kỉ niệm tròn 20 năm được Unesco công nhận di sản văn hóa thế giới, chính quyền TP Hội An cũng đã chỉ ra hàng loạt các nguy cơ, áp lực mà di sản văn hóa thế giới Đô thị cổ đang phải đối mặt, đó là áp lực quá tải số lượng du khách, các nguy cơ biến đổi khí hậu... đặc biệt là nguy cơ phai nhạt đi các giá trị văn hóa truyền thống.

Nhân dịp này, TP Hội An cũng đã khen thưởng cho các cá nhân, tập thể có công trong việc bảo tồn di sản, đón công nhận các di tích cấp quốc gia, cấp tỉnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Vì sao hàng trăm cột điện bị gãy đỗ trong bão số 5?

VTV.vn- Bão số 5 chỉ mạnh cấp 8 nhưng hơn 400 cột điện tại Thừa Thiên - Huế đã bị gãy đổ. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi về sức chống chịu và độ an toàn của những cột điện này.