TV& VIDEO

Hợp tác đào tạo nhân lực theo tiêu chuẩn Nhật Bản

Diệu Quỳnh, Hữu ThịnhCập nhật 20:38 ngày 11/03/2021

VTV.vn - Chất lượng đào tạo nhân lực ở các trường đại học của Việt Nam đã được lọt vào tầm mắt một trong những thị trường lao động "khó tính" bậc nhất thế giới là Nhật Bản.

36% doanh nghiệp Nhật Bản được khảo sát có mong muốn hợp tác cùng nghiên cứu, trao đổi nhân lực với Việt Nam - đó là kết quả được công bố trong một cuộc khảo sát quy mô do Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) thực hiện. Điều này cho thấy chất lượng đào tạo nhân lực ở các trường đại học của Việt Nam đã được lọt vào tầm mắt một trong những thị trường lao động "khó tính" của thế giới là Nhật Bản. Để làm được điều đó là một quá trình đầu tư và nỗ lực không ngừng nghỉ của những người làm công tác đào tạo, mà trong đó phải kể đến điển hình là mô hình hợp tác hiệu quả của trường Đại học Đông Á Đà Nẵng với đối tác Nhật.

Trong 10 năm qua, trường Đại học Đông Á đã ký kết hợp tác với 7 tỉnh thành phố và 72 tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Nhật để phối hợp xây dựng chương trình đào tạo phù hợp với đầu ra của thị trường lao động Nhật Bản. Phía đối tác cũng đầu tư cho nhà trường nhiều trang thiết bị giảng dạy, phòng thực hành, phòng nghiên cứu chất lượng cao, đồng thời cử chuyên gia qua giảng dạy hướng dẫn sinh viên thực hành, thực tập theo yêu cầu chuẩn Nhật.

Theo Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), có 24% tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản muốn liên kết tiếp nhận sinh viên thực tập Việt Nam, 33% đơn vị quan tâm tuyển dụng sinh viên, và 36% mong muốn hợp tác cùng nghiên cứu, trao đổi nhân lực… Có thể khẳng định, chính mô hình liên kết mà phía đối tác được tham gia trực tiếp vào quá trình đào tạo như ở trường Đại học Đông Á đã giúp gia tăng độ tin cậy vào chất lượng nhân lực Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!