TV& VIDEO

Hương xưa Tết Huế - Giao thoa giữa nét văn hóa cung đình và dân gian

Phước Tâm, Trung Thành (VTV8)Cập nhật 18:56 ngày 18/02/2018

VTV.vn - Ăn Tết Nguyên đán thì nơi nào cũng có, nhưng ở Huế, với sự giao thoa hài hòa giữa phong tục Tết cung đình và dân gian đã tạo nên những nét riêng biệt rất thú vị.

Một trong những nét riêng ngày xuân xứ Huế là các trò chơi dân gian và cung đình ngày Tết như bài vụ, đổ xăm hường, đầu hồ,…Trong đó, đổ xăm hường là trò chơi đặc trưng và thể hiện tinh thần hiếu học cũng như ước vọng khoa bảng của người Huế xưa. Muốn chiến thắng trò chơi này, người chơi phải gieo xúc xắc để giành đủ các thẻ bài với các học vị: Tú tài, Cử nhân, Tiến sĩ, Hội nguyên, Thám hoa, Bảng nhãn và Trạng nguyên. 

Ngoài các trò chơi đặc trưng, Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế còn tổ chức không gian nghệ thuật với biểu diễn ca Huế, trình diễn thư pháp tại Điện Long An. Trong không gian tràn ngập sắc xuân với các loại trang phục truyền thống, du khách có cơ hội trải nghiệm qua những hoạt động trong ngày Tết của người Huế xưa. 

Cùng với các hoạt động vui chơi giải trí ngày xuân, việc trải nghiệm những không gian văn hóa Tết truyền thống không chỉ đem lại niềm hứng khởi trong những ngày Tết, mà còn giúp du khách tìm hiểu và cảm nhận sâu sắc những nét đẹp truyền thốngtết Việt được bảo tồn và gìn giữ cho đến ngày nay.

Đắk Nông tăng cường đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh

VTV.vn - Để đảm bảo an toàn cho học sinh, lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh Đắk Nông đã triển khai kế hoạch "Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường".