TV& VIDEO

Khai mạc Lễ hội Am Chúa tại Khánh Hòa

Trâm Anh, Nguyên Ngọc (VTV8)Cập nhật 11:51 ngày 16/04/2018

VTV.vn - Hàng năm từ mùng 1 đến mùng 3 tháng 3 Âm lịch, người dân Khánh Hòa đều tổ chức Lễ hội Am Chúa cầu mong an bình, gia đình hạnh phúc.

Tương truyền, núi Đại An (xã Diên Điền, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa) là nơi Thánh mẫu Thiên Y A Na giáng trần. Bà là người đã dạy cho người dân biết cấy cày, dệt vải, đặt ra lễ nghi… mang lại cuộc sống bình yên, no đủ cho nhân dân. Để tưởng nhớ công ơn của bà, người dân đã lập đền thờ Am Chúa.

Am Chúa là di tích lịch sử văn hóa lâu đời gắn với tục thờ mẫu ở vùng đất Khánh Hòa. Hàng năm cứ đến mồng 1 tháng 3 Âm lịch thì con đường dẫn vào Am Chúa rộn rã bước chân của dòng người đi lễ. Lễ vật cũng rất đơn giản, đều là những sản vật nhà nông. Ngoài ra còn có cờ hoa cùng trang phục nhiều màu sắc của hàng trăm đoàn khách hành hương, góp phần làm cho lễ hội mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống.

Sau nghi thức khai mạc, các đoàn hành hương đã biểu diễn nhiều tiết mục hát văn, múa bóng ngợi ca công đức của Thánh mẫu Thiên Y A Na, thể hiện ước mơ bình dị của người nông dân là cầu cho quốc thái, dân an, mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt….Lễ hội Am Chúa thể hiện rõ nét sự giao lưu văn hoá Việt - Chăm và được đánh giá là một trong những lễ hội bảo lưu được nhiều nghi thức lễ hội cổ truyền của người Việt ở Khánh Hòa và nét đẹp truyền thống trong tục thờ Mẫu.

Để đảm bảo cho Lễ hội Am Chúa diễn ra an toàn, công tác an ninh trật tự, bài trừ mê tín dị đoan  được chính quyền địa phương, các ngành liên quan và Ban quản lý Di tích đặc biệt chú trọng. Hành vi đốt vàng mã bị nghiêm cấm tại lễ hội.

Hiện Am Chúa vẫn còn lưu giữ nhiều sắc phong của triều đình nhà Nguyễn, trong đó có sắc phong của vua Tự Đức, cho phép dân chúng thờ phụng Thiên Y A Na. Với nhiều giá trị văn hoá và lịch sử cách mạng, năm 1999 Am Chúa được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Đà Nẵng thực hiện nghiêm giãn cách xã hội

VTV.vn - Thành phố Đà Nẵng chú trọng kiểm soát người ra vào địa bàn, đồng thời tăng cường nâng cao ý thức của người dân để thực hiện nghiêm giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16.