TV& VIDEO

Khánh Hòa: Khó khăn trong kiểm soát buôn bán thuốc lá nhập lậu

Minh Tuệ, Thành Huế, Thu Hoài (Đài PT-TH Khánh Hòa)Cập nhật 11:42 ngày 31/05/2018

VTV.vn - Kiểm tra ở đâu là phát hiện vi phạm ở đó – tình trạng này liên tục diễn ra trong hoạt động kinh doanh thuốc lá ở thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa.

Sau nhiều ngày theo dõi, trong đầu tháng 5, Đội Quản lý thị trường số 2 thị xã Ninh Hòa đã tiến hành kiểm tra kho hàng của một hộ kinh doanh nằm trên đường Trần Quý Cáp, phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa. Qua kiểm tra, phát hiện 2.300 bao thuốc lá điếu nhập lậu do nước ngoài sản xuất, không hóa đơn, không chứng từ kèm theo, không dán tem nhập khẩu. Đây là vụ mua bán thuốc lá nhập lậu lớn, bị phát hiện trong vài năm gần đây trên địa bàn thị xã. Sau đó vài ngày, lực lượng quản lý thị trường tổ chức kiểm tra, lại phát hiện vi phạm. Hầu hết chủ kinh doanh mặt hàng nhập lậu, đều có đủ lí do để giải thích cho hành vi này.

Trong 18 lượt kiểm tra của 5 tháng đầu năm 2018, lực lượng chức năng đã phát hiện 18 vụ vi phạm. Đã có hơn 2.500 bao thuốc lá bị bắt giữ từ đầu năm đến nay, đây là con số khá lớn đối với địa bàn như Ninh Hòa. Lực lượng quản lý thị trường cũng cho biết: tình trạng buôn bán thuốc lá nhập lậu đang diễn biến phức tạp. Nhiều tạp hóa, quán cà phê vẫn lén lút buôn bán các sản phẩm thuốc lá nhập lậu. Một điều dễ nhận thấy là các điểm bán thuốc lá nhập lậu đều hoạt động tinh vi: thuốc lá được giấu khá kỹ, trộn lẫn với hàng hóa khác, để ở những vị trí khuất, thậm chí là nhà vệ sinh.

Thực tế cũng cho thấy, các điểm kinh doanh mặt hàng thuốc lá đều nắm khá kỹ các quy định xử phạt nên điểm chung của hoạt động buôn bán thuốc lá lậu là các quầy, sạp chỉ bán một số lượng khá ít, khi có nhu cầu thì mới vận chuyển từ nơi khác để cung cấp. Do đó, lực lượng Quản lý thị trường phải tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân kinh doanh bán buôn, bán lẻ thuốc lá điếu.

Theo lực lượng chức năng, tình hình kinh doanh thuốc lá nhập lậu trên địa bàn vẫn còn diễn ra thường xuyên, nhất là những khu vực vùng sâu, vùng xa. Do đó, để kiểm soát, và ngăn chặn được tình trạng này, đòi hỏi không chỉ lực lượng quản lý thị trường, mà sự giám sát vào cuộc của nhiều lực lượng khác, kể cả chính quyền địa phương.

Thiệt hại ban đầu do bão số 2 gây ra tại Thanh Hóa

VTV.vn - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, từ tối hôm qua cho đến 7h ngày 13/6, tỉnh Thanh Hoá có mưa to và gió giật mạnh. Đã có những thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 2 gây ra.