TV& VIDEO

Khánh Hòa xử lý nạn giã cào, cào sò bùng phát trở lại

Đài PT-TH Khánh HòaCập nhật 10:00 ngày 14/09/2017

VTV.vn - Trước nạn khai thác thủy sản bằng giã cào, cào sò… bùng phát trở lại tại vịnh Cam Ranh, đầm Nha Phu, vịnh Vân Phong, Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa đã vào cuộc xử lý.

Các đầm Nha Phu, Thủy Triều và các vịnh Cam Ranh, Vân Phong là bãi đẻ của nhiều loài thủy sản. Tuy nhiên, những năm gần đây, nguồn lợi thủy sản ở các đầm, vịnh suy giảm đến mức báo động. Nguyên nhân của tình trạng này là do một bộ phận ngư dân khai thác theo kiểu tận diệt, sử dụng ngư cụ cấm để đánh bắt, đặc biệt là nạn cào sò.

Trước tình trạng nạn dã cào, cào sò bùng phát trở lại, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản điều tra tình hình thực tế để kịp thời ngăn chặn, xử lý. Từ tháng 3 đến đầu tháng 9 năm nay, có 7 phương tiện giã cào, 94 phương tiện cào sò bị xử lý; các phương tiện vi phạm bị xử phạt gần 75 triệu đồng. Chi cục Thủy sản đã tiến hành tiêu hủy 46 lồng cào sò tại TP. Cam Ranh, thời gian tới sẽ tiếp tục tiêu hủy các lồng cào sò đã xử lý tại Ninh Hòa, Vạn Ninh.

Qua các đợt tuần tra, xử lý, số phương tiện hoạt động nghề giã cào đã giảm. Tuy nhiên, do nghề này đầu tư thấp, lợi nhuận cao nên ngư dân vẫn lén lút hoạt động. Thời gian tới, Chi cục Thủy sản sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để ngư dân từ bỏ các nghề cấm; bố trí tàu, ca nô túc trực tại các điểm nóng về nạn cào sò để xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm. Đồng thời tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kiến nghị UBND tỉnh sửa đổi quy định quản lý hoạt động khai thác thủy sản trên địa bàn theo hướng đưa các nghề cào sò, lờ dây, nò.. vào nghề cấm trong hoạt động khai thác thủy sản, chứ không chỉ quy định vùng cấm đối với các nghề này như trước.

Kỳ thi đại học trong dịch tại Nhật Bản

VTV.vn - Nhật Bản đang trong lệnh tình trạng khẩn cấp lần 2. Dịch bệnh vẫn lây lan chưa thể kiểm soát, tuy nhiên nước này vẫn nỗ lực không để hệ thống giáo dục bị ảnh hưởng.