TV& VIDEO

Khó khăn bảo tồn nhà Gươl

Phan Hương - Trung Thành (VTV8)Cập nhật 11:09 ngày 28/07/2019

VTV.vn-Gần đây, nhiều nhà Gươl ở Thừa Thiên Huế được xây dựng cách tân. Bên cạnh những ưu điểm, cần phải điều chỉnh hoàn thiện hơn để không làm mất đi giá trị văn hóa truyền thống.

Nhà Gươl là trung tâm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của đồng bào Cơ Tu và cũng là nơi tổ chức nhiều lễ hội truyền thống có ý nghĩa… Tuy nhiên, để đảm bảo tính bền vững và thân thiện với môi trường, những năm gần đây, nhiều nhà Gươl ở Thừa Thiên Huế được xây dựng cách tân. Tuy khá đẹp mắt và kiên cố nhưng để đáp ứng đưa vào hoạt động cần phải điều chỉnh nhiều chi tiết như cấu trúc, phong tục phải đúng với truyền thống nhà Gươl của đồng bào Cơ Tu... để khi bà con đến sinh hoạt không cảm thấy xa lạ.

Trong chương trình xây dựng nông thôn mới, tại các huyện miền núi ở Thừa Thiên Huế, đã có hàng chục nhà Gươl được phục hồi và xây mới nhằm bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Cơ Tu. Tuy nhiên, làm thế nào để phát huy hết hiệu quả của các công trình này là vấn đề được quan tâm hiện nay. Thực tế cho thấy, việc xây dựng các thiết chế văn hóa trong nông thôn mới cũng cần phải tính đến nhu cầu văn hóa, bản sắc riêng của từng địa phương để phát huy hiệu quả sử dụng, làm sao cho bộ mặt nông thôn mới hiện đại mà vẫn giữ được bản sắc, giữ được cái hồn cốt của văn hóa bản địa, tránh gây sự lãng phí để rồi xuống cấp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!