TV& VIDEO

Khúc hát người điên và tình người dưới chân núi Hàm Rồng

Minh Đức, Quang Hưng (VTV8)Cập nhật 10:03 ngày 03/02/2018

VTV.vn - Có một đôi vợ chồng ở Gia Lai, tuy không khá giả gì nhưng vì cơ duyên và biệt tài "thu phục người điên" nên đã nhận hơn 100 người tâm thần về nhà nuôi.

Nhiều lời ra tiếng vào không hay, kể cả sự can thiệp của chính quyền vì cơ sở nuôi, chữa bệnh tâm thần không dành cho những cá nhân, tuy nhiên hơn 10 năm nay, "Trại điên" của vợ chồng anh Hà Tư Phước vẫn tồn tại dưới chân núi Hàm Rồng, tỉnh Gia Lai.

Hơn 10 năm trước, nhìn thấy 1 bệnh nhân tâm thần bị nhốt trong một chiếc lồng quá chật chội, anh Phước thấy chạnh lòng và xin về nuôi. Như là cái duyên, anh thuần phục được người bệnh chỉ sau một thời gian ngắn. Nhiều người thấy vậy mang con em mình đến gởi và cho đến nay đại gia đình này đã có cơ số hơn 100 người. Hơn 100 con người này khi chưa vào đây là những bệnh nhân không kiểm soát được hành vi của mình. Có người nặng đến mức tự huỷ hoại thân thể, có người từng là gánh nặng đến nỗi gia đình phải ruồng bỏ. Đặc biệt trong số này còn có 12 người từng là bị can mang án giết người ngoài xã hội. Nhưng tất cả họ khi về với trang trại vợ chồng anh Hà Tư Phước đều trở nên thuần phục và không còn quấy phá như trước.

Ngoài số tiền trợ giúp từ những nhà hảo tâm, nguồn thu từ những cuốc xe tải chở hàng cũng giúp vợ chồng anh Hà Tư Phước đủ trang trải miếng ăn cho từng ấy người bệnh. Anh quan niệm mọi thứ trên đời đều có sự phó thác. Và trách nhiệm của anh hôm nay không phải là gánh nặng mà là niềm vui. Cũng nhờ có anh chị, nhiều bệnh nhân tâm thần có thể bón phân cà phê, cắt cỏ hay dọn quét quanh nhà để khoả khuây đầu óc. Ngoài ra, những buổi học kinh hay hát hò cũng là liều thuốc tinh thần bổ ích để họ bớt kích động những lúc lên cơn.

Dấu ấn Sao Mai 2022 Khu vực Miền Trung - Tây Nguyên

VTV.vn - Khởi tranh từ đầu tháng 5, Giải Sao Mai 2022 khu vực Miền Trung - Tây Nguyên đã nhận được hàng trăm hồ sơ đăng ký dự thi và sự quan tâm từ khán giả yêu âm nhạc cả nước.