TV& VIDEO

Kon Tum: Sốt đất xây dựng farmstay gây áp lực lên đất rừng

Tấn Hiền, Đình ĐạiCập nhật 20:43 ngày 24/02/2022

VTV.vn - Farmstay - trang trại sản xuất kết hợp du lịch, nghỉ dưỡng là loại hình du lịch còn nhiều vấn đề chưa rõ ràng về pháp lý và đang gây áp lực lên quỹ đất rừng.

Farmstay dễ nhận diện qua tên gọi, là sự kết hợp giữa "farm" - nông trại và "homestay" - khu lưu trú tại địa phương. Có thể hiểu đây là mô hình sử dụng đất trang trại để phát triển du lịch nghỉ dưỡng, hướng đến đối tượng chính là các gia đình cần chốn nghỉ ngơi dài ngày, hoặc khách quốc tế muốn tìm hiểu về bản sắc, văn hóa tại các vùng miền của một đất nước. Loại hình này xuất phát từ châu Âu và đã có từ lâu, tuy nhiên mới chỉ xuất hiện ở Việt Nam.

Nét đặc trưng của loại hình này đó là thường được xây dựng ở những vùng có điều kiện tự nhiên ưu đãi như nông thôn, ngoại ô thành phố. Đây là những nơi có không gian rộng thoáng, cảnh sắc hữu tình nên rất thích hợp để phát triển du lịch nghỉ dưỡng và trải nghiệm. Khách du lịch đến với farmstay sẽ được hòa mình với thiên nhiên và trải nghiệm cuộc sống của người dân địa phương, tự trồng rau, hái quả cũng như chế biến thức ăn có ở nông trại để thưởng thức...

Mục đích phục vụ du lịch, phát triển cộng đồng tốt đẹp là vậy, nhưng cơn sốt xây dựng "farmstay" lại đang gây áp lực lên quỹ đất rừng với nhiều sai phạm chưa được chấn chỉnh. Ghi nhận tại Măng Đen, một địa chỉ du lịch mới nổi thời gian gần đây, thì lúc này, những khu vực rừng có vị trí đẹp đã trở thành đích ngắm của những người chiếm đất.

Phản ánh của phóng viên VTV8.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!