TV& VIDEO

Ký ức về địa danh Huế trên tờ tiền Việt Nam

Mỹ Nga - Trung Thành (VTV8)Cập nhật 16:27 ngày 07/07/2019

VTV.vn - Phu Văn Lâu - công trình kiến trúc nằm trong quần thể di tích Cố đô Huế lvốn là một hình ảnh được chọn làm biểu tượng cho Huế được in trên tờ tiền 50.000 đồng Việt Nam.

Nằm sát bên bờ sông Hương, Phu Văn Lâu là một công trình kiến trúc tiêu biểu nằm trong hệ thống thành quách cung điện Huế. Tuy là một công trình kiến trúc nhỏ nhưng lại vô cùng duyên dáng, mang giá trị cao về mặt lịch sử lẫn văn hóa. Được xây dựng dưới thời vua Gia Long, chức năng chính là nơi niêm yết công khai những chỉ dụ, chiếu thư của nhà vua, bảng thi hương, thi hội... Trước Phu Văn Lâu có 2 khẩu súng thần công biểu hiện cho sự uy quyền của triều đình và 2 tấm bia để tỏ sự tôn nghiêm nơi niêm yết văn thư chiếu chỉ của Vua...

Với những giá trị văn hóa và lịch sử, những cùng những công trình và địa danh khác được in trên các tờ tiền của Việt Nam như: chùa cầu ở Hội An, Khuê Văn Các ở Văn miếu - Hà Nội, làng Sen ở Nghệ An... Phu Văn Lâu đã được chọn là hình ảnh biểu tượng cho cố đô Huế để in trên tờ 50.000 đồng Việt Nam. Không chỉ là minh chứng cho một giai đoạn lịch sử, công trình Phu Văn Lâu còn thể hiện được sự hài hòa, tinh tế trong kiến trúc cũng như tính cách con người xứ Huế.

Không chỉ có giá trị cao về văn hóa, lịch sử, Phu Văn Lâu từ lâu đã đi vào thi ca và trở thành ký ức đẹp trong lòng mỗi người dân Cố đô Huế. Trải qua thời gian và biến thiên của lịch sử, Phu Văn Lâu nói riêng và các công trình kiến trúc đặc sắc của di tích Huế nói chung vẫn là niềm tự hào để mỗi người con xứ Huế có dịp quảng bá, giới thiệu về vẻ đẹp của quê hương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Du lịch sinh thái gắn với bảo tồn thiên nhiên

VTV.vn - Phát triển du lịch sinh thái góp phần tích cực vào bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường, tạo công ăn việc làm và đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng.