TV& VIDEO

Làm thế nào để hạn chế tình trạng tự tử ở giới trẻ?

Thùy Châu, Nam Trung, Bảo Anh (VTV8)Cập nhật 18:00 ngày 18/12/2017

VTV.vn - Thời gian gần đây, có rất nhiều vụ tự tử thương tâm của các em ở tuổi vị thành niên, thanh niên để lại nhiều lo ngại trong dư luận về vấn đề tâm lý, suy nghĩ của giới trẻ.

Không biết từ bao giờ, "chuyện tự tử" lại được bình thường hóa như một cách để giải quyết mọi vấn đề và được nhiều bạn trẻ lựa chọn đến như vậy. Cái chết của một nam sinh lớp 11 trên địa bàn thành phố Huế gần đây đã khiến nhiều người xót xa và không đồng tình với cách giải quyết này.

Hầu hết các vụ tự tử ở thanh thiếu niên đều xuất phát từ những mâu thuẫn trong gia đình, xã hội và đặc biệt là bị ngăn cấm trong tình yêu, tình bạn. Ngoài ra, sự bùng nổ của công nghệ thông tin và các trang mạng xã hội, bên cạnh nhiều mặt tích cực lại đang khiến một bộ phận giới trẻ rơi vào lối sống "ảo", suy nghĩ lệch lạc và mất phương hướng.

Theo nhiều chuyên gia tư vấn tâm lý giáo dục, nguyên nhân chủ yếu là các em bị sang chấn tâm lý. Trong giai đoạn dậy thì, tâm lý thanh thiếu niên có sự thay đổi, có những tình cảm mới dành cho người khác phái và những mối quan hệ, những thú vui ngoài xã hội, nhưng khi gặp khó khăn trong những mối quan hệ đó thì chưa biết cách xử lý, nên nhiều em đã tìm đến tự tử để giải quyết những bế tắc của mình. Vì vậy, đối với các bạn trẻ, những người chưa có nhiều kinh nghiệm sống, cần phải có sự quan tâm đặc biệt của gia đình và xã hội để những câu chuyện buồn không xảy ra.

Nỗ lực hồi sinh Làng nghề Dệt Dèng

VTV.vn - Với sức sống mãnh liệt, dệt Dèng của dân tộc Tà Ôi, huyện Miền núi A Lưới (Thừa Thiên Huế) đã hồi sinh bởi sự tâm huyết của các nghệ nhân và các cơ quan chức năng.