TV& VIDEO

Làng tỷ phú nơi cửa biển

Anh Phương, Anh Tú (VTV8)Cập nhật 09:41 ngày 14/06/2018

VTV.vn - Làng chài Tân Hợi (Gio Linh, Quảng Trị) 10 năm trước là những căn nhà xập xệ. Nay là những ngôi nhà cao tầng, khang trang, nhiều công trình bề thế đang xây dựng.

Chừng 5 năm trở lại đây, người làng Tân Lợi trở nên giàu có nhờ vào bí quyết ra khơi mùa biển động, đánh bắt thủy hải sản bằng lưới bùng nhùng hay còn gọi lưới rê, lưới cản. Sau mỗi chuyến biển tầm 1 tuần, mỗi tàu đánh bắt xa bờ trung bình thu được 4 – 6 tấn cá thu lớn, đem lại thu nhập từ 400 – 500 triệu đồng mỗi chuyến đi biển. 

Trong tổng số 200 hộ dân ở làng chài Tân Lợi, đã có đến từ 180 đến 190 hộ có tổng tài sản từ tàu thuyền đến nhà cửa…trị giá không dưới 6 tỷ đồng. Cá biệt, có nhiều hộ - tổng trị giá tài sản xấp xỉ 70 tỷ đồng. Bên cạnh đó, sự đổi thay của Làng Tân Lợi hôm nay không thể không kể đến hiệu quả từ Ban tự quản tàu thuyền khu vực.

Sau những ngày tạm buông neo vì biển động, các tàu cá của bà con Tân Lợi lại đang chuẩn bị ngư cụ, hàng hóa ra khơi với hy vọng những mẻ lưới bội thu. Nụ cười của những em bé hồn nhiên, ngây thơ khi giúp cha chuẩn bị lưới biển. Nụ cười mang đến nhiều hy vọng cho những chuyến xa khơi, nụ cười của các thuyền trưởng tương lai.  

Australia hỗ trợ nông dân bị hạn hán

VTV.vn - Australia sẽ tăng thêm 1,3 tỷ USD hỗ trợ các nông dân chịu ảnh hưởng của hạn hán. Số tiền này được dùng cho các chương trình giảm thuế và các khoản vay lãi suất thấp.