TV& VIDEO

Lễ hội điện Hòn Chén

Xuân Hòa, Công Điền (VTV8)Cập nhật 10:24 ngày 20/08/2018

VTV.vn - Xuân Thu nhị kỳ. Cứ vào dịp Xuân Tế và Thu Tế, Điện Hòn Chén - nơi thờ Thiên Y A Na Thánh Mẫu làng Hải Cát (Hương Trà, Thừa Thiên - Huế) tấp nập người trẩy hội.

Trong các ngày từ mồng 8 đến mồng 10 tháng Bảy âm lịch, đông đảo khách hành hương với đa số là tín đồ của Thiên Tiên Thánh Giáo lại ngược dòng sông Hương về với Lễ Hội truyền thống điện Hòn Chén tại núi Ngọc Trản, làng Hải Cát, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là một lễ hội giàu màu sắc văn hóa tâm linh, có ý nghĩa giáo dục con người biết kính trọng cha mẹ, tổ tiên.

Tương truyền, Thiên Y A Na Thánh Mẫu là nữ thần của người Chăm, là vị Thần đã tạo ra đất đai, cây cối, rừng gỗ quý, lúa, ngô. Thánh Mẫu còn dạy người dân biết cách trồng trọt. Vì vậy, Lễ hội điện Hòn Chén còn được gọi là Lễ Vía Mẹ, lễ hội không chỉ là của những tín đồ Thiên Tiên Thánh Giáo, mà còn của những người theo đạo thờ Mẹ, đạo hiếu, đạo làm người. Năm nay, có gần 10 ngàn lượt người từ khắp nơi trên cả nước hành hương về Điện Hòn Chén.

Lễ hội Điện Hòn Chén như một festival về văn hóa dân gian trên sông Hương, tấp nập những chiếc thuyền kết đôi với cờ phướn, hương án đủ màu sắc hành hương về điện Hòn Chén, nơi thờ Thánh Mẫu. Trong khuôn khổ của lễ hội có các hoạt động: Thánh Mẫu tuần du làng Hải Cát, lễ tế làng Hải Cát, lễ cung nghinh Thánh Mẫu hồi loan về điện, lễ phóng sanh, phóng đăng.

Trải qua những thăng trầm lịch sử, lễ hội điện Hòn Chén đã được phục hồi với các tập tục mang đậm màu sắc văn hóa dân gian địa phương, tôn vinh các giá trị nhân văn và văn hóa truyền thống của vùng đất Cố Đô.