TV& VIDEO

Lễ hội Trống đôi, Cồng ba, Chiêng năm tại Phú Yên

Văn Giang, Huỳnh Danh (VTV8)Cập nhật 20:02 ngày 03/03/2018

Năm 2016, Trống đôi, cồng ba, chiêng năm của cộng đồng người Ba Na và Chăm H’ Roi được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

VTV.vn - Nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc thiểu số, tỉnh Phú Yên đã tổ chức Lễ hội Trống đôi, Cồng ba, Chiêng năm.

Lễ hội Trống đôi, cồng ba, chiêng năm được tổ chức tại xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân (Phú Yên), đây là một trong những cái nôi hình thành Di sản văn hóa phi vật thể độc đáo này.

Trong khuôn viên của nhà rông văn hóa thôn Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, những âm thanh rộn rã của tiếng trống đôi, cồng ba, chiêng năm vang vọng khắp cả buôn làng, núi rừng. Thanh âm từ các nhạc cụ truyền thống này như là lời cảm ơn các đấng siêu nhiên, đồng thời là lời ước nguyện của cộng đồng các dân tộc sinh sống ở khu vực miền núi Nam Trung bộ luôn được mạnh khỏe, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, thôn buôn yên vui, đất nước phát triển.

Trong lễ hội, bên cạnh trình diễn trống đôi, cồng ba, chiêng năm, còn có thi các môn thể thao dân gian và trình diễn những món ăn đặc trưng của cộng đồng người Ba Na và Chăm H’ Roi. Hiện, ngành Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên đang tiếp tục nghiên cứu, sưu tầm, ký âm những bài nhạc cổ độc đáo để truyền dạy cho thế hệ trẻ, với mục tiêu ngày càng phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, kết hợp với quảng bá du lịch.

Khai mạc phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

VTV.vn - Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Khóa 73 (GA 73) đã chính thức khai mạc tại New York, Mỹ với sự tham gia của lãnh đạo và đại diện 193 quốc gia thành viên LHQ.