TV& VIDEO

Lời khuyên giúp tránh xa hen suyễn

Nguyễn Hồng, Đức Hiếu (VTV8)Cập nhật 14:30 ngày 01/04/2019

VTV.vn - Bệnh hen suyễn có thể ảnh hưởng đến người bệnh ở nhiều mức độ, từ khó chịu, thỉnh thoảng ho, khó thở đến đe dọa tính mạng vì "ngạt trên cạn".

Để phòng ngừa hen suyễn, người bệnh nên thực hiện theo những lời khuyên dưới đây:

- Rửa tay bằng xà phòng và nước là một trong những cách đơn giản nhất, tốt nhất để tránh lây lan cảm cúm và các virus khác. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối; giữ ấm cơ thể.

- Đừng ngồi bên lò sưởi, tránh khói thuốc lá, bởi khói từ việc đốt than, củi, khói dầu hỏa, nến thơm, khói hương đều có hại với bệnh hen suyễn, trong đó nguy hiểm nhất là khói thuốc lá.

- Có thể dùng khẩu trang, khăn len che mũi miệng khi ra ngoài trời lạnh để tránh hít thở không khí lạnh. Cách thở đúng là hít thở bằng mũi, không thở bằng miệng, nhất là khi ra ngoài trời lạnh.

- Vệ sinh bộ lọc hệ thống sưởi ấm nhà và vệ sinh nhà cửa; hạn chế bụi nhà, lông súc vật và ẩm mốc. Cần giữ nhiệt độ và độ ẩm trong nhà ở mức cho phép.

- Không nên ra ngoài đường trong thời tiết lạnh. Tốt nhất là duy trì đi bộ 30 phút/ngày trong nhà kín hoặc chọn những môn phù hợp để tập trong nhà như dưỡng sinh, khí công, yoga, thái cực quyền.

- Ăn uống đủ chất và tránh mất nước. Uống 6-8 ly nước ấm hàng ngày, người lớn tuổi cần uống nhiều lần trong ngày. Không uống cà phê hay rượu vì dễ làm mất nước cơ thể. Bù đủ nước để luôn làm ẩm đường thở và long đờm dễ hơn.

- Kiểm tra định kỳ bệnh hen suyễn: Làm việc với bác sĩ để xây dựng một kế hoạch điều trị hiệu quả và thường xuyên được khám kiểm tra. Điều quan trọng là làm đúng theo kế hoạch điều trị. Đừng để một công việc bận rộn khiến bạn bỏ qua kỳ kiểm tra sức khỏe định kỳ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Thú vị giải vô địch đua ốc sên thế giới

VTV.vn - Giải đua đặc biệt với nhân vật chính là những chú ốc sên đã diễn ra tại vùng Norfolk, phía Tây Bắc nước Anh. Tham gia giải đấu năm nay có hơn 160 con ốc sên.