TV& VIDEO

Lớp học miễn phí nơi vùng biển

Ngọc Cẩm, Hữu Viên (VTV8)Cập nhật 09:20 ngày 21/12/2018

VTV.vn - Dù không có tấm bằng Đại học, không có chứng nhận chuyên môn, nhưng lớp học miễn phí của Hoàng lúc nào cũng trên dưới 50 học sinh, giúp các em vùng biển có thêm kiến thức.

Nhà nghèo, không đủ điều kiện vào đại học, vì thế sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, Huỳnh Xuân Hoàng rời làng biển Tiên Châu, xã An Ninh Tây, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên đi làm thuê, kiếm tiền phụ ba mẹ lo cho hai em ăn học. Trong thời gian mưu sinh, Hoàng không bao giờ nguôi suy nghĩ về việc giúp các em học sinh nghèo nơi vùng biển quê mình.

Trong những năm làm thuê ở xa, Hoàng bén duyên với nghề cắt tóc và đây chính là công việc giúp em có nguồn thu khi trở về quê từ năm 2013. Số tiền kiếm được Hoàng chia ra để trang trải cuộc sống vừa tích góp một phần để em thực hiện mong muốn của bản thân. Mỗi ngày, khi vừa rời cây kéo, chiếc lược, Hoàng lại đến với công việc chính của mình, lớp học miễn phí cho các em vùng biển. Trong 5 năm đi làm thuê ở xa, Hoàng quyết tâm tự trau dồi lại kiến thức cấp 2, 3.  Dù không có tấm bằng Đại học, không có chứng nhận chuyên môn, nhưng lớp học lúc nào cũng trên dưới 50 học sinh, điều đó nói lên hiệu quả mà Hoàng đem lại cho các em nhỏ ở làng biển quê mình.

Bằng cách làm của riêng mình, Hoàng đã phần nào đạt được mong muốn giúp các em vùng biển có thêm kiến thức. Học sinh đến với lớp học miễn phí của Hoàng tăng lên theo thời gian. Nhà chật, không đủ chỗ ngồi cho các em, Hoàng đến nhờ trụ sở văn hóa thôn để dạy. Không phụ tâm huyết của Hoàng, nhiều học sinh ở các thôn trong xã đều tìm đến lớp học và dành cho người thầy giáo không danh phận một tình cảm sâu sắc.

Ở những làng biển vốn là nơi có nhiều con em bỏ học giữa chừng để theo cha mẹ bám biển, mưu sinh. Cái nghèo khó khiến nhiều đứa trẻ không được quan tâm nhiều đến việc học. Việc làm thiết thực của Huỳnh Xuân Hoàng đã làm ấm áp tình người ở làng biển, thổi đam mê học tập và góp phần nâng bước cho các em học sinh nghèo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Làm giàu từ hoa hồng

VTV.vn - Bắt nguồn từ niềm đam mê bất tận, một giảng viên Đại học tại Quảng Nam đã mạnh dạn đầu tư khởi nghiệp, vươn lên làm giàu từ hoa hồng.