TV& VIDEO

Màu sắc và cảnh quan đô thị

Diệu Quỳnh, Lê Huy (VTV8)Cập nhật 07:24 ngày 16/08/2018

VTV.vn - "Muôn màu, vạn sắc" – đó là điều dễ nhận thấy ở các dãy nhà dọc theo đường Hùng Vương và Lê Duẩn - hai tuyến phố chuyên doanh sầm uất bậc nhất Đà Nẵng.

Màu sắc của công trình kiến trúc thể hiện văn hóa của một đô thị. Đà Nẵng là một thành phố trẻ nên vẫn đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện sắc màu đặc trưng cho đô thị mình. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để quy hoạch, quản lý việc sử dụng màu sắc, kiến trúc cảnh quan cho phù hợp với tính chất của một thành phố lấy hoạt động dịch vụ làm chủ đạo.

"Muôn màu, vạn sắc" – đó là điều dễ nhận thấy ở các dãy nhà dọc theo đường Hùng Vương và Lê Duẩn - hai tuyến phố chuyên doanh sầm uất bậc nhất Đà Nẵng. Với chức năng của khu phố kinh doanh thì việc sử dụng đa màu sắc là cần thiết, nhưng nên chăng vẫn cần một quy hoạch tổng thể để trong tương lai, nhiều tuyến phố trong đô thị không bị rơi vào cảnh "nhiễu loạn" màu sắc. Nhất là khi cư dân nơi đây vẫn còn có những cách nghĩ khá manh mún.

Màu sắc đô thị biểu hiện ở 3 loại không gian là: quần thể công trình, tuyến phố và chức năng của đô thị đó. Không thể quản lý được bộ mặt kiến trúc đô thị nếu không quản lý được màu sắc của từng công trình và màu sắc chung của đô thị. Theo các chuyên gia, việc quy hoạch và quản lý này cần đặt trên cái nhìn tổng thể hơn là sự khu biệt.

TP Đà Nẵng đã có sự quan tâm bước đầu về vấn đề quy hoạch màu sắc đô thị, như trong quyết định số 47/2012 quy định về quản lý kiến trúc công trình, có nội dung: hạn chế tối đa sử dụng các gam màu nóng (như vàng, cam, đỏ), gam màu tối sẫm (như đen, nâu đậm) hay các màu sắc, vật liệu có độ tương phản cao làm màu chủ đạo bên ngoài công trình, riêng với công trình nhà ở không sử dụng quá 3 màu bên ngoài.

Tổng thống Mỹ bị tòa án yêu cầu công khai tài chính cá nhân

VTV.vn - Tòa án Liên bang ở thành phố New York, Mỹ vừa ra phán quyết ủng hộ Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ yêu cầu Tổng thống Donald Trump công khai hồ sơ tài chính cá nhân.