TV& VIDEO

Nam Trung Bộ: Hơn 30.000 hộ dân bị ngập lụt và thiếu đói

Nguyên Linh, Văn Giang, Thanh Minh (VTV8)Cập nhật 08:35 ngày 05/12/2017

VTV.vn - Chỉ trong vòng 1 tháng qua, người dân ở các tỉnh Nam Trung bộ đã trải qua 5 đợt lũ lớn với mức nước trên báo động 3.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, tại 2 tỉnh Bình Định và Phú Yên hiện còn khoảng 30.000 hộ dân có nhà bị ngập. Trong đó, vùng hạ lưu sông Kôn thuộc thị xã An Nhơn và huyện Tuy Phước (Bình Định) là những nơi có nhiều hộ dân bị ngập nhất. Nước lũ cô lập nhiều ngày, nguồn lương thực dự trữ dần cạn kiệt khiến nguy cơ thiếu đói diễn ra trên diện rộng.

Trước thực tế này, bên cạnh khẩn trương phân bổ số hàng cứu trợ của các tổ chức, cá nhân ủng hộ sau bão số 12, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã chính thức đề nghị Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp cho địa phương khoảng 500 tấn gạo để cứu đói cho hơn 24.800 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai gây ra.

Nam Trung Bộ: Hơn 30.000 hộ dân bị ngập lụt và thiếu đói - Ảnh 1.

Cho đến chiều tối qua (4/12), trên địa bàn tỉnh Bình Định đã có đến gần 26.900 nhà dân bị ngập từ 0.5 đến 1m. Theo Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, hiện có 724m đê sông, 1,3km kênh nội đồng bị sạt lở, 5 cầu bị sạt và hư hỏng, nhiều tuyến đường bị ngập sâu.

* Cảnh báo sạt lở và mất an toàn hồ đập

Từ cuối năm 2016, Bình Định chịu 5 cơn lũ liên tiếp nên nhiều công trình thủy lợi đã bị hư hỏng chưa có điều kiện sửa lại, nay mưa lũ kéo dài nên nguy cơ sạt lở ở những công trình này càng gia tăng. Hiện nay, nước trên địa bàn tỉnh Bình Định rút chậm nên việc triển khai, gia cố các điểm sạt lở gặp nhiều khó khăn. 7 hồ thủy lợi lớn của Bình Định, dung tích nước đã đạt hơn 86%. Lo ngại nhất là những đoạn đê dọc sông La Tinh (huyện Phù Mỹ) và sông Kôn (huyện Phù Cát) vốn đã bị hư, nếu lũ về quá mạnh thì nguy cơ vỡ đê là rất lớn.

Khuyến nghị đưa đoạn tuyến Hòa Liên - Túy Loan ra khỏi dự án đường Hồ Chí Minh

VTV.vn - Bộ Kế hoạch và Đầu tư có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ đề xuất khuyến nghị đưa đoạn tuyến Hòa Liên - Túy Loan (đường tránh Nam Hải Vân) ra khỏi dự án đường Hồ Chí Minh.