TV& VIDEO

Nga cáo buộc Mỹ ép đồng minh trục xuất nhân viên ngoại giao Nga

Thanh Ba (VTV8)Cập nhật 22:25 ngày 28/03/2018

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã lên tiếng cáo buộc Mỹ gây sức ép khổng lồ lên các đồng minh, buộc họ phải trục xuất hàng loạt nhà ngoại giao Nga.

Chỉ trong chưa đầy 48 giờ đồng hồ qua, đã có hơn 150 nhà ngoại giao Nga tại 27 quốc gia bị trục xuất về nước, trong đó riêng Mỹ trục xuất tới 60 nhà ngoại giao Nga. Phản ứng trước động thái của Mỹ và các nước châu Âu, Nga tuyên bố đây là hành động làm tổn hại các mối quan hệ quốc tế và nhất định sẽ đáp trả thích đáng.

Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Mỹ và các nước châu Âu mù quáng hành động dựa trên nhận định thiếu cơ sở của Anh khi cáo buộc Nga đầu độc cha con ông Skripal và cho biết, Tổng thống Nga Putin đang cân nhắc các đề xuất đáp trả của Bộ Ngoại giao.

Bà Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, phát biểu: "Tại sao Anh không gửi cho Bộ Ngoại giao Nga thông tin đã gửi cho các nước Liên minh châu Âu và Mỹ như bằng chứng về sự liên quan của Nga vào vụ đầu độc ông Skripal và con gái ? Vụ đầu độc này rõ ràng nằm trong kế hoạch do Mỹ, Anh giật dây và là sự tiếp tục của một chương trình phức hợp và dài hạn mang tính thù địch với Nga".

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov chỉ trích, quyết định của Mỹ trục xuất 48 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa phái bộ nước này tại Seattle là hành động thù địch. Ông Anatoly Antonov, Đại sứ Nga tại Mỹ, cho biết: "Điều Mỹ đang làm đã hủy hoại những gì ít ỏi còn sót lại trong quan hệ Nga - Mỹ. Mỹ phải chịu trách nhiệm trong việc phá hỏng mối quan hệ giữa hai nước".

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia khẳng định, quyết định của Mỹ trục xuất 12 nhà ngoại giao Nga làm việc tại Cơ quan đại diện thường trực Nga tại Liên Hợp Quốc cho thấy, Mỹ đã lạm dụng các quyền và nghĩa vụ của mình với tư cách là một quốc gia đặt trụ sở chính của LHQ. Do tính chất nhạy cảm của vấn đề, Liên Hợp Quốc đã từ chối bình luận về tính hợp pháp trong quyết định nói trên của Mỹ.

Theo ông Farhan Haq, Phó Phát ngôn viên Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc: "Mỹ với tư cách là nước chủ nhà đã thông báo trước cho Liên Hợp Quốc về quyết định của mình theo Công ước giữa Liên Hợp Quốc và Mỹ. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc sẽ theo dõi chặt chẽ vấn đề và trao đổi với Chính phủ các bên liên quan".

Ông Sergei Lavrov, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga, tuyên bố: "Các nước đề nghị 1, 2 nhà ngoại giao Nga rời khỏi nước họ trong khi vẫn rỉ tai xin lỗi chúng tôi vì sự bất tiện đó. Đây là hệ quả của hành động gây sức ép và tống tiền vốn là công cụ mà Mỹ thường sử dụng. Nga nhất định sẽ không tha thứ và sẽ đáp trả thích đáng".

Ông Lavrov cho rằng, việc Thủ tướng Anh Theresa May đổ lỗi cho Nga trong vụ đầu độc thể hiện sự thất bại trong hệ thống tư pháp Anh. Các quyết định trục xuất sau đó cho thấy, chỉ còn rất ít các quốc gia độc lập ở châu Âu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!