TV& VIDEO

Ngăn chặn hủ tục nghi kỵ gây án mạng ở vùng cao

Thành Sự, Văn TânCập nhật 16:58 ngày 09/08/2022

VTV.vn-Gần đây, tại xã Ba Xa, huyện miền núi Ba Tơ nổi lên tình trạng nghi kỵ "cầm đồ thuốc độc", vì vậy Công an xã phải lập tức vào cuộc ngăn chặn không để xảy ra vụ việc phức tạp

Bị nghi có "đồ độc" nạn nhân sẽ bị đánh, giết hoặc bị đuổi ra khỏi làng. Đến đường cùng, nhiều nạn nhân tìm đến cái chết. Đó là vấn nạn hủ tục tồn tại bao đời nay ở vùng dân tộc thiểu số các huyện miền núi Quảng Ngãi.

Do người dân nhận thức thấp, không có việc làm, uống rượu thường xuyên, từ chỗ say xỉn thì dẫn đến nói năng không đúng chỗ, trọng tâm. Có cả người thân trong gia đình nghi kỵ lẫn nhau.

Đầu năm 2022, ông Phạm Văn Hai, 52 tuổi, ở thôn Nước Lăng, xã Ba Xa, huyện Ba Tơ thường xuyên đau ốm nên nghi ngờ do ông Phạm Văn Trăm, 57 tuổi, ở cùng thôn có "cầm đồ thuốc độc" gây ra.

Cũng trong một lần uống rượu, ông Phạm Văn Đệ, 42 tuổi và Phạm Văn Long, 52 tuổi, đều ở thôn Nước Lăng, xã Ba Xa nghi ngờ ông Phạm Văn Ỏi, 58 tuổi, ở cùng thôn "cầm đồ thuốc độc" hại chết người.

Các vụ nghi kỵ trên đã được Công an xã Ba Xa phát hiện kịp thời tổ chức hòa giải không để xảy ra vụ việc phức tạp.

Theo cách nghĩ của người dân miền núi Quảng Ngãi, "đồ độc" là một vật gồm các tạp vật. Muốn hại người khác thì dùng "đồ độc" đụng vào người hoặc đem chôn gần người bị hại và nguyền rủa. Những năm trước đây, trên địa bàn huyện Sơn Hà xảy ra nhiều vụ nghi kỵ cầm đồ thúôc độc làm chết nhiều người. Thực tế cho thấy, nhiều vụ nghi kỵ cầm đồ thuốc độc do không ngăn chặn kịp thời nên xảy ra án mạng.

Từ bao đời nay người "cầm đồ thuốc độc" thì chẳng thấy đâu mà người bị nghi là "cầm đồ thuốc độc" thì có nhiều và rồi bị chính những người dân làng mình, thậm chí là người thân trong gia đình mình, gia tộc mình đánh đập dã man cho đến chết. Hơn bao giờ hết, mỗi người dân nâng cao nhận thức bài trừ hủ tục nghi kỵ "cầm đồ thuốc độc" trong từng gia đình, khu dân cư.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Quảng Trị: Nhiều địa phương miền núi bị chia cắt do nước lũ

VTV.vn- Nhiều địa phương miền núi Quảng Trị đang bị chia cắt do mưa lớn ở thượng nguồn đổ về. Các phương án phòng chống lũ quét, lũ ống, ngập lụt đang được tỉnh gấp rút triển khai.