Cào cào là loại côn trùng sống ở tự nhiên, sinh sôi phát triển trên những ruộng lúa, nương ngô. Xu thế sử dụng các loài côn trùng nói chung và cào cào nói riêng làm thực phẩm đã và đang trở nên phổ biến. Chắc hẳn là ai cũng đã từng nghe hoặc đã được thưởng thức món cào cào rang vàng, thơm lừng, là một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều thực khách, xuất phát từ nhu cầu ấy mà những khu chợ chuyên cung cấp cào cào cũng hình thành và trở nên đắt hàng.
Tại khu chợ xóm 11 xã Nghi Kim từ khoảng 5 đến 8 giờ sáng, luôn tấp nập người mua bán, ở đây nhiều người dân chuyên thu mua cào cào từ khắp các vùng miền về để bán cho người dân với cái tên gọi khá thú vị đó là "tôm bay".
Mỗi loại cào cào có một mức giá khác nhau, loại nhỏ giao động từ 120 đến 150 ngàn đồng/1kg, loại to từ 280 đến 300 ngàn đồng/1kg, có thời điểm ít hàng giá có thể lên tới nửa triệu đồng mà vẫn đắt hàng.
Để làm nên một món ăn đặc sản, cào cào sẽ được chế biến bằng nhiều gia vị khác nhau, qua nhiều công đoạn chế biến, từ làm sạch, tẩm ướp gia vị đến cách nấu chiên, xào, tùy theo sở thích của từng người.
Giờ đây cào cào không chỉ ở những vùng quê, mà đã trở thành món ăn trong thực đơn của các nhà hàng, quán nhậu ở thành thị. Với giá bán khá cao, trong khi ruộng đồng ngày càng bị thu hẹp, cào cào tự nhiên dần dần khan hiếm. Với nhu cầu ngày càng tăng cao, đây sẽ là tiền đề cho nhiều mô hình nuôi cào cào ra đời, từ đó giúp bà con chủ động được nguồn hàng và nâng cao thu nhập
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!