TV& VIDEO

Nghệ An: Giá rét khiến trâu bò chết nhiều tại huyện Kỳ Sơn

Nguyễn Nam, Trường Ca (Đài PT-TH Nghệ An)Cập nhật 15:54 ngày 07/02/2018

VTV.vn - Rét đậm, rét hại kéo dài nhất là ở các huyện miền núi ở Nghệ An đã gây tổn thất lớn về gia súc, gia cầm. Nguy cơ trâu bò chết do đói rét thời gian tới có thể tăng lên,

Sau 2 đợt rét kéo dài, đến nay, số trâu bò của người dân xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) bị chết rét lên đến 22 con. Phần lớn số trâu bò chết do đói rét tại xã này đều nằm trên rẫy, khu vực núi cao nên phải sau nhiều ngày mới được phát hiện. Theo thống kê chưa đầy đủ của Phòng NN&PTNT huyện Kỳ Sơn, chỉ trong một thời gian ngắn xảy ra rét đậm, rét hại đã có 61 con trâu bò, tập trung chủ yếu tại các xã vùng sâu rẻo cao.

Thời tiết quá khắc nghiệt, nhiệt độ ban ngày tại các xã vùng sâu như Mường Lống, Huồi Tụ, Na Ngoi, Nậm Càn, Mường Típ, Keng Đu… chỉ dao động từ 3 đến 4 độ C, đặc biệt vào ban đêm nhiệt độ xuống còn 0 đến âm 1 độ C. Trong khi đó, số trâu bò của người dân chủ yếu lại được nuôi ở khu vực nương rẫy, xa khu dân cư và theo hình thức thả rông, vì vậy rất khó khăn trong việc kiểm soát, chăm sóc.

Chăn nuôi gia súc là thế mạnh, nguồn thu nhập chính của bà con các dân tộc thiểu số ở huyện biên giới Kỳ Sơn. Vì vậy, ngay lúc này ngành nông nghiệp cần tiếp tục hướng dẫn cho người dân các biện pháp phòng, chống rét cho trâu bò, nhằm giảm thiểu thiệt hại về kinh tế cho các gia đình.