TV& VIDEO
  • vtv Cần Thơ

Nghề cổ kim hoàn Kế Môn

Thạch Hải - Văn Thanh (VTV8)Cập nhật 16:29 ngày 30/06/2019

VTV.vn - Khi nói đến nghề kim hoàn Việt Nam và bề dày phát triển không thể không nhắc đến làng Kế Môn. Trải qua gần 300 năm tuổi nhưng Kế Môn vẫn luôn chứng tỏ sức sống của mình.

Theo sử sách, năm 1783, thời Tây Sơn, ông Cao Đình Độ và con trai là Cao Đình Hương từ Thanh Hóa, được triều đình trưng tập vào kinh đô Phú Xuân, Huế ngày nay để xây dựng ngành ngân tượng, chuyên nghiên cứu nghệ thuật điêu khắc, chạm trổ vàng bạc, đồ trang sức cho hoàng gia. Khi đến làng Kế Môn, ông truyền dạy nghề cho người dân nơi đây và biến Kế Môn thành một làng thợ vàng, thợ bạc nổi tiếng nhất xứ đàng trong. Từ đó người dân làng Kế Môn đã hun đúc và tập hợp kinh nghiệm, bí quyết gia truyền để làm nên tên tuổi làng nghề kim hoàn Kế Môn.

Các sản phẩm của nghệ nhân Kế Môn thể hiện trình độ cao về thẩm mỹ, mang đậm sắc thái văn hóa Việt. Những nghệ nhân tài hoa Kế Môn đã chế tác nên những tác phẩm nghệ thuật kim hoàn khắt khe về kỹ thuật nhưng lại tinh túy về giá trị thẩm mỹ và sử dụng, tạo nét riêng trong từng sản phẩm làm rạng danh nghề kim hoàn Việt Nam, giữ được dấu ấn lịch sử của một thời vang bóng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Đà Nẵng đẩy mạnh nguồn lực thu hút du khách

VTV.vn - Đà Nẵng đang tiếp tục huy động nguồn lực, vật lực, nhân lực từ các ngành, đơn vị du lịch để thúc đẩy khôi phục và phát triển ngành kinh tế được xác định là ngành mũi nhọn.