TV& VIDEO

Nghiên cứu Huế - trầm tích bền bỉ

Bảo Hân, Công Điền (VTV8)Cập nhật 09:09 ngày 10/08/2018

VTV.vn - Huế là trung tâm văn hóa hiện hữu của Việt Nam. Cho dù vị thế kinh đô một thời không còn nữa nhưng giá trị văn hóa của vùng đất văn vật vẫn miệt mài chảy.

Trung tâm Nghiên Cứu Huế do những nhân sỹ, trí thức thành lập từ trước 1975 là một minh chứng. Tập 9 Nghiên Cứu Huế chuẩn bị ra mắt trong năm 2018 được giới nghiên cứu, học thuật cả nước mong mỏi chính là biểu trưng của trầm tích bền bỉ về dòng chảy văn hóa Huế.

Giới nghiên cứu trong và ngoài nước đến nay hầu như không còn xa lạ với Tạp chí Nghiên cứu Huế. Thư phòng, đồng thời là trụ sở tòa soạn, tuy nhỏ nhưng mang giá trị và khát vọng lớn. Chủ biên Nguyễn Hữu Châu Phan, nay đã bước qua tuổi 80. Niềm tự hào của vị giáo sư già là đứa con tinh thần thứ 9 sắp ra đời. Tập bản thảo trên 500 trang của 40 tác giả, học giả trong nước và quốc tế mà ông trân quý chính là hồn cốt của Nghiên Cứu Huế tập 9.

Nghiên cứu Huế được đánh giá là một trong những tạp chí nghiên cứu sang trọng và giá trị về mặt tư liệu hàng đầu Việt Nam về Huế hiện nay. Đây cũng chính là bộ sách mà nhiều thư viện quốc gia và viện đại học trên thế giới đặt mua để bổ sung cho nguồn tư liệu của mình. Và có lẽ do khai sinh ở Huế - vùng đất chịu quá nhiều biến động lịch sử - mà số phận của nó rất long đong. Tiền thân của Nghiên Cứu Huế là Nghiên Cứu Việt Nam của cố nhân sỹ Nguyễn Hữu Đính chỉ ra được 1 số trước năm 1975 rồi bị đình bản, do chủ nhân bị chế độ cũ bắt tù đày. Đến năm 1999, người con của cụ Đính là nhà giáo Nguyễn Hữu Châu Phan ra tập 1 và tồn tại từ đó đến nay với 9 đầu sách quý.

Với giới nghiên cứu, vùng đất của sông Hương núi Ngự trên đường tự tìm lại chính, phần nào qua các công trình nghiên cứu đáng gọi là có chất lượng khoa học trên Nghiên Cứu Huế. Khái niệm về nghệ thuật trị quốc ở Việt Nam - Xứ đàng Trong vào thế kỷ XVII và XVIII: Một mô hình khác của Việt Nam; Bối cảnh lịch sử Việt Nam khi người Pháp đến; Về một nguyên nhân làm suy thoái đất nước vào giữa thế kỷ XIX...là chủ đề thu hút một loạt bài nghiên cứu khá công phu đã được in. Chúng đã nói rõ quan niệm của những người làm sách: Đặt Huế trong cái mạch chung của cả nước, thoát ra khỏi phạm vi tỉnh lẻ như đa phần các tạp chí địa phương khác. Một cơ sở phương pháp luận hợp lý đã mang lại cho Tạp chí Nghiên cứu Huế một lượng bạn đọc tối đa mà nó có thể có.

Mạch nguồn văn hóa luôn tiềm ẩn ở những mảnh đất văn vật. Với Huế, mảnh đất Cố đô luôn hiện hữu một khát vọng lớn: Đó là trung tâm văn hóa của cả nước. Những người của Tạp chí Nghiên Cứu Huế luôn mang một khát vọng như vậy. Bởi họ luôn tin Nghiên Cứu Huế là một thực thể văn hóa sống động. Nó có quá khứ, hiện tại và cả tương lai.

Kiểm soát các điểm xung yếu trước dự báo mưa lớn kéo dài

VTV.vn - Tỉnh Quảng Bình đã chủ động kiểm tra các điểm xung yếu có nguy cơ sạt lở, tránh trú bão cho tàu thuyền, lên kế hoạch di dời người dân khi sự cố xảy ra.