Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đang điều trị cho 6 người bị ngộ độc nấm. Trong 6 bệnh nhân có 5 người từ 38-52 tuổi, và 1 bệnh nhi 11 tuổi, cùng trú tại xã Cư KBang, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk. Tất cả đều có dấu hiệu ngộ độc sau khi ăn nấm màu đỏ mọc từ xác ấu trùng ve sầu.
Theo các bệnh nhân, những ngày qua, tại địa phương có nhiều người đua nhau đi đào nấm mọc từ xác nhộng ve sầu để ăn và bán với giá 70 nghìn/kg, nhiều người còn đăng bán trên cả mạng xã hội.
Năm ngoái, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên từng tiếp nhận một nhóm bệnh nhân bị ngộ độc vì ăn nấm mọc từ xác ấu trùng ve sầu vì lầm tưởng bổ dưỡng như đông trùng hạ thảo. Theo các bác sĩ, nhộng ve sầu nằm trong đất có thể ở bên cạnh các bào tử nấm. Những loài nấm này tấn công và sống ký sinh trên nhộng ve sầu, chúng sẽ thay thế các mô của vật chủ và mọc ra các thân cây dài. Tùy theo loại nấm ký sinh trên vật chủ là nấm có lợi cho sức khỏe con người hay nấm độc. Việc người dân lầm tưởng nấm mọc từ ấu trùng ve sầu là đông trùng hạ thảo là hết sức nguy hiểm.
Điều này còn nguy hiểm vì Tây Nguyên đang vào mùa mưa, các loại nấm mọc rất nhiều, người dân đồng bào thiểu số có thói quen hái nấm về ăn mà không lường trước được những loại nấm độc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của mình.
Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên tự ý ăn các loại nấm không rõ nguồn gốc, màu sắc sặc sỡ. Ngay cả những loại nấm thường xuyên ăn nhưng nếu có bất thường trên thân nấm cũng không được ăn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!