TV& VIDEO

Ngư dân Quảng Ngãi gặp khó khăn vì cửa biển bị bồi lấp

Kim Dung - Hữu Thịnh (VTV8)Cập nhật 10:16 ngày 10/06/2019

VTV.vn -Hiện tượng bồi lấp cửa biển ở tỉnh Quảng Ngãi đang ngày càng gia tăng, khiến hàng loạt tàu cá đánh bắt xa bờ bị mắc cạn không thể ra khơi hoặc không về cảng cá được.

Những năm gần đây, Cửa biển Sa Huỳnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, những chiếc tàu cá phải chờ đến khi thủy triều lên thì ngư dân mới có thể ra khơi, nguyên nhân là do tình trạng bồi lấp cửa biển khiến việc tàu cá ra, vào bến gặp nhiều khó khăn. Nhiều chiếc tàu mắc cạn dù đã nhờ các tàu khác lai dắt, cứu hộ nhưng vẫn nằm im, không thể ra khơi, đồng nghĩa là ngư dân phải chịu trễ chuyến ra khơi, gia tăng chi phí nhiên liệu, chưa kể là hư hao tài sản…

Là một trong những địa phương có số tàu thuyền khai thác thủy sản xa bờ tăng nhanh. Thế nhưng, mức độ bồi lấp các cửa biển ở Quảng Ngãi ngày càng mạnh khiến ngư dân gặp nhiều khó khăn, khiến tàu thuyền không về địa phương, ảnh hưởng rất lớn đến các cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá và là rào cản đối với phát triển kinh tế biển ở Quảng Ngãi. Hiện nay, Quảng Ngãi có 6 cửa biển thì tất cả đều trong tình trạng sạt lở và bồi lấp. Hàng năm, địa phương có đầu tư kinh phí để nạo vét cửa biển nhưng vẫn không đủ sức để khắc phục tình trạng bồi lấp ngày càng gia tăng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Phát hiện mới về dải Ngân hà

VTV.vn - Dải Ngân hà, nơi có hệ mặt trời và hàng tỉ ngôi sao khác, đã hợp nhất với một thiên hà nhỏ hơn trong một vụ va chạm lớn trong vũ trụ cách đây khoảng 10 tỷ năm.