TV& VIDEO

Người thầy gieo chữ trên đảo

Trâm Anh, Nguyên Ngọc, Duy Hoàng (VTV8)Cập nhật 11:48 ngày 18/11/2018

VTV.vn - Thầy giáo Nguyễn Văn Cần đã 10 năm mang con chữ đến với các em nhỏ trên các đảo ở phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Đều đặn 10 năm nay, cứ 6h sáng, Thầy giáo Nguyễn Văn Cần lại có mặt tại bến tàu du lịch Cầu đá, phường Vĩnh Nguyên chuẩn bị hành trình mang con chữ đến với các em học sinh trên đảo. Nhà cách bến tàu gần 25 km và phải thức dậy từ rất sớm để đi dạy, thế nhưng, chưa bao giờ thầy giáo trẻ này cảm thấy khó khăn.

Như không phụ lòng thầy giáo trẻ, các em học sinh trên đảo luôn chào đón người thầy từ đất liền với những ánh mắt, nụ cười hồn nhiên, ngây thơ. Tình cảm mà các em học sinh dành cho thầy Cần không hẳn chỉ là tình thầy trò, mà còn thân thiết như một người con, người em dành cho người cha, người anh của mình vậy. Và những tiết học của thầy Cần luôn luôn nhận được sự yêu thích của các em.

Lồng ghép giữa việc học mà chơi, chơi mà học, không quá gò bó, nhờ vậy các em học sinh dễ dàng tiếp thu hơn. Và với những phụ huynh, những người dân trên đảo, những giáo viên như thầy Cần chẳng khác gì một thành viên trong gia đình.

Nhiều thầy cô chia sẻ: việc dạy học trên các đảo không hẳn vì đó là trách nhiệm, mà còn xuất phát từ những tình cảm nồng hậu, chất phác của người dân đảo, trong đó có tình cảm đặc biệt của các em nhỏ. Và đó là động lực giúp cho nhiều giáo viên trẻ như thầy Cần không ngần ngại hy sinh tuổi trẻ, gắn bó với các em nơi đầu sóng ngọn gió. Với họ, được thấy cái chữ mình gieo nảy mầm trên bao thế hệ, thì đó chính là niềm hạnh phúc đích thực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!