TV& VIDEO

Người thổi hồn cho tre Việt

Ngọc Bích, Lê Huy (VTV8)Cập nhật 19:00 ngày 09/01/2018

VTV.vn - Từ những gốc tre xù xì, lởm chởm, nhờ óc thẩm mỹ tinh tế và đôi tay tài hoa, một người thợ ở Quảng Nam đã tạo nên những vật dụng trang trí trong nhà rất độc đáo.

Mất một cánh tay phải nên đào bới gốc tre là công việc không phải dễ đối với ông Phan Văn Chánh (trú huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam). Có những ngày ông thất bại ra về, trên tay không có một gốc tre nào. Không tìm được gốc tre ưng ý, ông Chánh lại trở về lựa chọn những gốc tre đã đào bới cách đây nhiều hôm. Tìm cho được gốc tre phù hợp đã khó, đục đẽo, tạo khuôn hình cho từng sản phẩm càng khó hơn khi ông Chánh đã mất đi cánh tay phải. Thế nên, ai ai cũng đều quý mến và ngưỡng mộ ông, bởi tất cả sản phẩm nội thất làm bằng gốc tre mà ông làm ra đẹp đến mê hồn. 

Tre luôn là hình ảnh thân thuộc, gần gũi với người dân Việt Nam. Gắn bó cả tuổi thơ bên những lũy tre làng, với sự cần cù và khéo léo, ông Chánh đã làm ra những sản phẩm bằng tre không chỉ có giá trị sử dụng mà còn có tính thẩm mỹ cao và độc đáo.

Chúng ta không thể tạo ra số phận, nhưng chúng ta có thể quyết định số phận của chính mình bằng ý chí và nghị lực. Và tấm gương vượt khó của ông Chánh trong hành trình chế tác những gốc tre xù xì thành những sản phẩm nội thất tuyệt tác đã giúp ông thấy cuộc sống ý nghĩa hơn.

Quảng Nam: Xây “nhà an toàn” cho người dân vùng lũ

VTV.vn - Thông qua Hội chữ thập đỏ tỉnh, Cơ quan Phát triển Liên Hiệp quốc đã hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại sau bão số 12 xây mới 80 ngôi nhà tại Quảng Nam.