TV& VIDEO

Nhiều lo ngại từ tăng "nóng" lồng, bè nuôi tôm hùm

Tấn Quýnh, Phạm Việt (VTV8)Cập nhật 09:06 ngày 11/07/2018

VTV.vn - Đã từng thấm thía những bài học đắt giá do quá tải vùng nuôi, nhưng nhiều người vẫn ồ ạt nuôi tôm hùm ngay tại chính khu vực mà mật độ nuôi đã quá ngưỡng cho phép.

Sau sự cố tôm hùm chết hàng loạt xảy ra hồi giữa năm ngoái ở vịnh Xuân Đài, tỉnh Phú Yên, tưởng như tình hình nuôi tôm hùm sẽ lắng xuống nhưng thực tế vẫn "nóng" việc phát triển nuôi tôm hùm tại đây.

Chưa có con số thống kê về số lồng, bè tôm hùm phát sinh thêm tính từ đầu năm đến nay tại vịnh Xuân Đài - vùng nuôi tôm hùm lớn nhất nước. Tại vùng nuôi này cho thấy, hầu như nhà nào nuôi tôm hùm cũng tăng lượng tôm thả nuôi. Nhà ít thì tăng thêm 1-2 lồng nuôi, nhiều thì cả chục lồng.

Tăng trưởng trong nuôi tôm hùm lẽ ra phải là điều đáng mừng. Thế nhưng, ở vùng nuôi vịnh Xuân Đài và đầm Cù Mông, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên thì đó thực sự là nỗi lo. Theo quy hoạch ở đây chỉ được nuôi 16.500 lồng nhưng hiện tại, ước tính lồng nuôi tôm hùm đã xấp xỉ con số 50.000, tức tăng gấp 3 lần so với quy hoạch.

Vùng nuôi tôm hùm vịnh Xuân Đài vốn đã tích tụ ô nhiễm, nay lồng bè tăng "nóng", nguy cơ ô nhiễm lại càng thêm "nóng". Nhưng ngày ngày vẫn có thêm lồng bè tôm hùm đưa ra vịnh Xuân Đài để nuôi. Và những người nuôi tôm hùm thì ngày ngày nuôi tôm trong nỗi lo phập phồng, trong nỗi ám ảnh sự cố tôm hùm chết hàng loạt.