TV& VIDEO

Nhọc nhằn mưu sinh mùa nắng hạn

Tấn Quýnh, Phạm Việt (VTV8)Cập nhật 18:09 ngày 02/05/2018

VTV.vn - Kể từ tháng này, ở Ninh Thuận, đàn gia súc phải di dời để tìm thức ăn, nước uống, đồng nghĩa với việc nhiều người lại bắt đầu một mùa mưu sinh đầy nhọc nhằn trong nắng hạn

"Chảo lửa"- nhiều người vẫn gọi như vậy về vùng đất nắng hạn Ninh Thuận. Cái nắng như rang khiến bất cứ ai ngang qua cũng phải tìm mọi cách né tránh. Thế nhưng lại có những người ngày nào cũng ở dưới nắng nóng. Họ là những người mà cuộc sống gắn liền với đàn gia súc. Kể từ tháng này ở Ninh Thuận, đàn gia súc phải di dời để tìm thức ăn, nước uống; cũng đồng nghĩa kể từ tháng này, nhiều người lại bắt đầu một mùa mưu sinh đầy nhọc nhằn trong nắng hạn.

300 ngàn con gia súc có sừng ở tỉnh Ninh Thuận gắn liền với cuộc sống của hàng ngàn gia đình. Không ai muốn mất sinh kế này. Và cuộc sống du mục đầy nhọc nhằn trong nắng hạn, bởi vậy là sự lựa chọn duy nhất để họ cứu đàn gia súc.

Với những người chăn nuôi đàn gia súc, chỗ nào có thức ăn, nước uống, cho dù xa mấy cũng phải tìm đến. Người ta gọi họ là dân du mục. Và cứ mỗi mùa nắng hạn, bước chân du mục chẳng ngày nào được nghỉ ngơi. Ngày nào cũng ở trên những cánh đồng mà hiếm hoi lắm mới có được bóng cây che mát. Những bình nước mang theo là chỗ dựa duy nhất để họ chống chọi với một ngày nắng nóng.

Ngay cả những đứa trẻ, giờ cũng đã quen với cuộc sống du mục đầy nhọc nhằn. Quen vì lẽ năm nào Ninh Thuận cũng xảy ra nắng hạn và năm nào những người dân nơi đây cũng phải sống chung với mùa hạn dai dẳng. Mưu sinh dưới nắng nóng, khắc nghiệt nhưng chẳng mấy ai thở than. Bởi lúc nào, người dân ở đây cũng chỉ một nỗi lo là làm sao giữ được đàn gia súc, và họ cũng chỉ mong sao cho mùa hạn nhanh qua.

Điều hành kinh tế - Nhìn từ giá đất

VTV.vn - Chính quyền TP. Đà Nẵng sẽ rà soát, giải quyết vấn đề về giá đất như thế nào, nhất là trong năm khôi phục, phát triển kinh tế như 2021 này?