TV& VIDEO

Những đứa trẻ mê dân ca

Tấn Quýnh, Phạm ViệtCập nhật 11:00 ngày 03/09/2017

VTV.vn - Dạy hát dân ca khó một, nhưng để thu hút những người trẻ đến với dân ca thì khó gấp 10. Nhưng điều đó không khiến một nghệ nhân tại làng Phú Thọ (Phú Yên) chùn bước.

Mộc mạc, chân chất như những con người trên đồng lúa, mạnh mẽ như những con người trên biển cả và sâu lắng như chính cuộc sống trên vùng đất này. Đó là những gì mà nhiều người đã cảm nhận mỗi khi được nghe những làm điệu dân ca Nam Trung bộ. Đây thực sự là vốn quý của văn hóa dân gian- một vốn quý mà để gìn giữ là chuyện không hề dễ dàng.

Lâu  nay, không ít người lo ngại về sự mai một của dân ca. Thế nhưng, nếu một lần đến ngôi nhà của nghệ nhân Bình Thảng ở làng Phú Thọ 3, thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên, nhiều người sẽ nhận ra: dân ca không mất đi bởi vẫn còn đó những người trẻ mê hát dân ca. Hơn chục năm qua, nghệ nhân Bình Thảng dồn hết tâm huyết của mình để chăm chút cho những đứa trẻ có niềm đam mê dân ca như chính ông. Đấy như sự đồng điệu, để bao nhiêu vốn liếng khổ luyện, học được từ những người đi trước, ông dồn hết để dạy cho các em, các cháu.