Thấy loại cây trồng nào đang bán được giá, thị trường đang cần nhiều, bà con lại đổ xô vào trồng bất chấp khuyến cáo của ngành chức năng. Thực tế này đã và đang diễn ra với nhiều loại nông sản. Và thực tế cũng đã cho chúng ta không ít bài học kinh nghiệm đáng tiếc khi mà sản phẩm làm ra dư thừa, không tiêu thụ được, giá cả lao dốc. Đến lúc đấy, bà con lại trông chờ vào việc được "giải cứu" ?! Và lần này, câu chuyện đã tái diễn với khoai lang Nhật ở Gia Lai.
Theo thống kê của huyện Phú Thiện, trong vụ Đông Xuân vừa qua, nông dân trên địa bàn trồng khoảng 600 hecta khoai lang Nhật Bản. Giá thu mua đầu vụ từ 11.000 đến 13.000 đồng một ký đã đem về nguồn thu khoảng 150 triệu đồng mỗi hecta sau khi đã trừ chi phí. Do thấy lợi nhuận cao nên một số hộ đã trồng trái vụ, nên đến nay vẫn còn 50 hecta chưa bán được.
Trong vài năm trở lại đây, nông dân Tây Nguyên thường có xu hướng chạy theo giá cả thị trường, mở rộng diện tích cây trồng theo tính tự phát, không có hợp đồng bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp. Chính vì thế mà khi giá cả xuống thấp, thương lái không thu mua là rơi vào cảnh thua lỗ nặng nề.