TV& VIDEO

Nông dân làm giàu từ mô hình trồng hành lá VietGAP

Bình An, Nam TrungCập nhật 09:30 ngày 14/09/2017

VTV.vn - Một mô hình sản xuất hành lá theo quy trình VietGAP đang được nhân rộng tại tỉnh Thừa Thiên Huế, giúp nhiều hộ nông dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Sản xuất theo quy trình VietGAP, người trồng phải tuân thủ theo quy chuẩn từ khâu chọn giống kháng bệnh tốt, đất trồng không nhiễm kim loại nặng, sử dụng nước tưới không bị ô nhiễm và đặc biệt hạn chế sử dụng phân bón hóa học mà tăng cường phân hữu cơ….Mặc dù mất công nhiều hơn nhưng nhận thức rõ lợi ích cho cả người tiêu dùng và cho chính nhà nông nên phường Hương An, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế có gần 100 hộ đăng ký sản xuất theo mô hình VietGAP với diện tích 16,5 ha, cho thu nhập hàng năm cao hơn trồng lúa từ 4-5 lần.

Với diện tích canh tác khoảng 400 ha, hiện nay hành lá được nhiều địa phương ở Thừa Thiên Huế xác định là một trong những cây trồng chủ lực phát triển kinh tế. Tuy nhiên hiện nay, giá hành VietGAP vẫn được bán đồng giá với hành trồng theo phương pháp thông thường. Vì vậy cần có một cơ chế đảm bảo quyền lợi cho người canh tác theo xu hướng an toàn, khuyến khích người nông dân duy trì sản xuất ra những sản phẩm sạch cho xã hội.

Quảng Nam tiếp cận vùng bị sạt lở đất, lũ ống cô lập

VTV.vn - Tại huyện Phước Sơn, tỉnh quảng Nam, sau các đợt mưa lũ vừa qua, nhiều ngôi làng đã bị xóa trắng, trên 160 ngôi nhà bị sạt lỡ núi và lũ ống vùi lấp hoàn toàn.