Nghề chế biến nước mắm truyền thống ở Phú Yên giờ đây không chỉ dừng lại là giải quyết công việc lúc nông nhàn mà đang được định hướng để phát triển thành sản phẩm hàng hóa. Thị trường tiêu thụ nước mắm được mở rộng ra các tỉnh lân cận của Phú Yên như: Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa. Đáng mừng là nước mắm không chỉ được bán ở các chợ truyền thống mà hiện đã được nhập vào siêu thị, các cửa hàng tiện lợi... Một số quy định trong Dự thảo tiêu chuẩn được cho là không phù hợp với thực tế và sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất của nhiều người.
Thời gian qua, các cơ sở chế biến nước mắm truyền thống của Phú Yên đã nỗ lực đầu tư, quảng bá thương hiệu để phát triển. Hiện nay, nước mắm ở các làng nghề đều đảm bảo đủ các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Cá phải tươi, muối phải sạch... Mắm thành phẩm được kiểm định độ đạm, có dán nhãn mác rồi mới được bán ra thị trường.
Với Dự thảo tiêu chuẩn nước mắm, dù chỉ là khuyến nghị không bắt buộc áp dụng, nhưng chắc chắn sẽ ít nhiều tác động tới tâm lý và thay đổi hành vi của người tiêu dùng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!