TV& VIDEO

Phát hiện hóa thạch loài khủng long mới tại Argentina

Bích Thảo (VTV8)Cập nhật 11:50 ngày 07/11/2018

(Ảnh: BBC)

VTV.vn - Một nhóm các nhà khoa học đã phát hiện hóa thạch xương của 3 con khủng long thuộc một loài mới sống cách đây 110 triệu năm tại tỉnh miền Nam Neuquen, Argentina.

Đây là thông tin từ Đại học Quốc gia La Matanza của Argentina.

Loài khủng long trên được đặt tên khoa học là "Lavocatisaurus agrioensis", thuộc nhóm chân thằn lằn Sauropoda, ăn cỏ, 4 chân, có cổ và đuôi dài. Các chuyên gia cho biết, hóa thạch xương hộp sọ của loài khủng long này được tìm thấy tại khu vực ít được chú ý và trong tình trạng gần như còn nguyên vẹn với mõm, hàm, xương hốc mắt và nhiều răng. Những mẫu vật xương đó có thể giúp tái tạo lại hộp sọ của con vật này. Hóa thạch 3 con khủng long vừa được phát hiện gồm: xương cổ, đuôi và lưng. Trong 3 mẫu vật có một con trưởng thành dài 12m và hai con còn lại dài từ 6 - 7m. 

Cách đây 110 triệu năm, môi trường xung quanh nơi phát hiện các hóa thạch là vùng sa mạc, ít đầm phá. Do vậy, nhiều nhà khoa học trước đó đã loại trừ khả năng tìm thấy hóa thạch khủng long tại đây. Tuy nhiên, rất có thể loài khủng long mới này có thể đã thích nghi với môi trường khô cằn, thảm thực vật ở tầng thấp, ít độ ẩm và ít nước.


Lần đầu tiên phát hiện hóa thạch não khủng long Lần đầu tiên phát hiện hóa thạch não khủng long

VTV.vn - Các nhà cổ sinh vật học Anh vừa công bố nghiên cứu về hóa thạch mô não khủng long có tuổi đời 133 triệu năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Thanh niên Bắc Trung bộ hăng hái lên đường nhập ngũ

VTV.vn - Trong sáng 27/02, các tỉnh Bắc miền Trung thuộc địa bàn Quân khu 4 đã tổ chức lễ giao nhận quân năm 2021 với tinh thần quyết tâm, nhanh gọn, chặt chẽ và tiết kiệm.